Tiết lộ của phiến quân IS lại tiếp tục tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ "bắt tay" với nhóm khủng bố

0 Hoàng Vân (Theo Sputnik)
ANTĐMột phiến quân IS ngày 1-1-2016 đã kể với hãng thông tấn Sputnik (Nga) rằng, nhóm phiến quân cực đoan này đã bán dầu cho Thổ Nhĩ Kỳ. 

ảnh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Edorgan

Mahmud Ghazi Tatat, 24 tuổi, gia nhập IS tại thành phố Adiyaman, Thổ Nhĩ Kỳ. Tên này cùng với các tân binh khác sau đó được đưa qua biên giới sang Syria và được huấn luyện để trở thành khủng bố.

Trong khi tham gia cuộc nội chiến ở Syria, Tatar bị các lực lượng người Kurd bắt giữ hồi tháng 6 năm ngoái và hiện bị cầm tù.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Sputnik, Tatar đã tiết lộ chi tiết hoạt động buôn dầu của IS với Thổ Nhĩ Kỳ.

"Tại trại huấn luyện hồi tháng 5-2015, chỉ huy của chúng tôi nói rằng, nhóm đã bán dầu cho Ankara. Nguồn thu nhập này giúp IS thanh toán các khoản chi phí. Các xe tải chở dầu thô hoặc xăng băng qua Syria vào Thổ Nhĩ Kỳ hàng ngày", phiến quân này nói.

Ngoài ra, Tatar cho biết thêm rằng, IS "có đủ dầu bán trong một thời gian dài".
ảnh 2

Đoàn xe chở dầu lậu đang di chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ

Theo lời chỉ huy của phiến quân này, dầu mỏ được bán thông qua nhiều thương nhân và nhà buôn khác nhau, dù tên của họ không được tiết lộ.

Ngược lại, IS cũng nhận được nhiều hàng hóa từ Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước khác, Tatar kể.

Max Abrahms, trợ lý giáo sư khoa học chính trị đại học Đông Bắc ở Boston, Mỹ, cho biết, hơn 50% nguồn tiền của IS đến từ dầu mỏ. Ước tính mỗi tháng nhóm này thu về 40 đến 50 triệu USD, chỉ nhờ buôn dầu.

Được biết, Nga từng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ và gia đình tổng thống nước này buôn bán dầu với IS, tuy nhiên, Ankara bác bỏ mạnh mẽ việc dính líu đến nhóm phiến quân. Tổng thống Recep Tayyip Edorgan còn hùng hồn tuyên bố rằng, ông sẽ từ chức nếu Nga đưa ra được bằng chứng chứng minh cáo buộc trên.

Có thể thấy rõ một điều là, cho đến thời điểm này, đã có rất nhiều bằng chứng cho thấy, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan có liên quan đến hoạt động buôn lậu dầu  với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top