Tiền ít, sức mạnh giảm

0 HOÀNG HÀ
ANTĐ Mỹ đang lo việc cắt giảm chi phí quốc phòng sẽ làm suy yếu sức mạnh quân sự của cường quốc này tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương được xác định là trọng tâm chiến lược toàn cầu của Washington.
ảnh 1
Tàu sân bay USS George Washington là một trong những vũ khí răn đe chính
của Mỹ ở Thái Bình Dương


Đô đốc Samuel Locklear, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, ngày 25-3 đã  cảnh báo việc cắt giảm ngân sách quốc phòng sẽ tác động tiêu cực đến khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng Mỹ tại châu Á.  Lời cảnh báo này được viên chỉ huy cao nhất của quân Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương đưa ra ngay trong phiên điều trần tại Ủy ban Quân lực Thượng viện về ngân sách quốc phòng năm 2015.

Cảnh báo của Tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Á diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel ngày 24-3 công bố kế hoạch cắt giảm chi tiêu 1.000 tỷ USD trong thời gian 10 năm, trong đó sẽ giảm số quân Mỹ từ 520.000 xuống còn 450.000, mức ít nhất kể từ trước Thế chiến II đến nay. Dù chưa nêu chi tiết song chắc chắn việc cắt giảm chi tiêu sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới quân Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương.
Tại cuộc điều trần, Đô đốc Locklear đã nhấn mạnh, những thay đổi về ngân sách quốc phòng sẽ giảm khả năng sẵn sàng chiến đấu, đối phó của lực lượng Mỹ trong những tình huống khẩn cấp tại châu Á. Viên chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương còn cho rằng điều này sẽ làm suy yếu khả năng hợp tác của Mỹ với các đồng minh trong khu vực và giảm sự tin tưởng của các đồng minh vào sức mạnh Mỹ. 

Đồng thời với việc cảnh báo về sức mạnh và khả năng răn đe của quân đội Mỹ, Đô đốc Locklear đã nhấn mạnh về sức mạnh quân sự đang gia tăng nhanh chóng của Trung Quốc trong khu vực, nhất là trên biển. Ông Locklear tỏ ra lo ngại cho biết, Trung Quốc trước cuối năm nay sẽ đưa vào biên chế tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp mới nhất được trang bị loại tên lửa đạn đạo mới có tầm bắn ước tính 7.500 km, nâng cao đáng kể khả năng răn đe của nước này trong tác chiến viễn dương.

Với tốc độ xuất trung bình 2,9 tàu ngầm/năm trong giai đoạn 1995-2012, Trung Quốc đã đạt tiến bộ đáng kể về năng lực tàu ngầm và trong thập kỷ tiếp theo nước này sẽ sở hữu một lực lượng gồm 60-70 tàu ngầm khá hiện đại, một con số không nhỏ đối với một cường quốc khu vực. Trong khi đó, Văn phòng Tình báo hải quân Mỹ cho biết hiện Trung Quốc có 5 tàu ngầm hạt nhân tấn công, 4 tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa đạn đạo và 53 tàu ngầm tấn công chạy bằng diesel. 

Cùng chia sẻ quan ngại về ảnh hưởng tới sự hiện diện của quân Mỹ tại châu Á sau khi ngân sách quốc phòng bị cắt giảm, Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, Tướng  Curtis Scaparrotti cũng cho rằng giảm chi phí quân sự sẽ ảnh hưởng đến khả năng ứng phó với các tình huống khẩn cấp của lực lượng Mỹ tại nước này. Theo tướng Scaparrotti, việc giảm ngân sách đang khiến các đồng minh nghi ngờ khả năng chính quyền của Tổng thống Barack Obama tiếp tục theo đuổi cam kết gia tăng sự hiện diện của lực lượng Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top