Tiền Iran mất giá kỷ lục

0 Hoàng Tiến (Theo Aljazeera)
ANTD.VN -Ngày 3-9, trong phiên giao dịch sáng, đồng rial của Iran rơi xuống ngưỡng thấp kỷ lục so với đồng USD bất chấp nỗ lực chỉ đạo của chính phủ và Ngân hàng trung ương Iran nhằm giữ nền kinh tế trước cơn bão lệnh trừng phạt của Mỹ.

ảnh 1

Đồng rial mất giá kỷ lục so với đồng USD

Các biện pháp của Ngân hàng trung ương Iran do tân thống đốc Abdolnaser Hemmati thực thi nhằm siết chặt trao đổi ngoại hối cũng không giữ được đồng rial tụt dốc 15% giá trị so với 3 ngày gần đây. Tỷ giá chỉ còn 1USD/128.500 rial.

Tính từ năm 2017 đến nay, đồng rial đã mất 70% giá trị, do quyết định của Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran và áp đặt các biện pháp trừng phạt theo giai đoạn.

Các biện pháp mạnh của Ngân hàng trung ương Iran đưa ra trong tháng 4 vừa qua như áp đặt tỷ giá chỉ đạo đặc biệt ở mức 1USD/42.000 rial cho các nhà nhập khẩu lớn và đóng cửa các cửa hiệu đổi ngoại tệ nhằm siết chặt lượng ngoại tệ đưa vào thị trường. Phản ứng với các quyết định này, thị trường chợ đen hình thành và phát triển mạnh, buộc chính phủ phải cách chức thống đốc và đảo ngược các biện pháp này.

Tân thống đốc Hammati tuyên bố sẽ cố gắng bình ổn thị trường khỏi các phản ứng tiêu cực. Nhưng các biện pháp mới cũng không giữ được tỉ giá đồng nội tệ.

Một nguyên nhân khác dẫn đến đồng nội tệ Iran mất giá là vì nước này sắp bước vào lễ hội tôn giáo Arabaeen với dự kiến trên 2 triệu người Iran tham dự làm nhu cầu sở hữu ngoại tệ tăng đột biến.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top