Tiêm kích Nhật Bản, Hàn Quốc cùng chặn máy bay do thám Trung Quốc

0 Đặng Vũ (Theo SCMP)
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nhật Bản và Hàn Quốc vừa cho biết, 2 nước này đã phải triển khai các chiến đấu cơ chặn máy bay do thám điện tử của Trung Quốc trong cùng một ngày ở khu vực biển Nhật Bản và eo biển Busan.

Quân đội Nhật Bản cho biết, họ đã triển khai chiến đấu cơ chặn máy bay do thám Y-9 của Trung Quốc vào hôm 27-7 sau khi phát hiện thấy nó bay từ biển Hoa Đông đến gần bãi đá Socotra, trước khi đi vào biển Nhật Bản. Chiếc máy bay này sau đó đã quay đầu và thực hiện hành trình ngược lại mà không xâm phạm vào không phận của Nhật Bản.

Trong khi đó, máy bay săn ngầm P-1 của Nhật Bản cũng xuất kích sau khi thấy một tàu hộ tống Type 054 của hải quân Trung Quốc xuất hiện gần đảo Tsushima và cách bờ biển Nhật Bản khoảng 100km.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản không nói rõ máy bay Y-9 và tàu hộ tống Type 054 của Trung Quốc ở trong khu vực này bao lâu và có sự giao tiếp gì giữa 2 bên hay không.

ảnh 1

Máy bay Y-9 của Trung Quốc đã liên tiếp xuất hiện gần bờ biển Hàn Quốc và Nhật Bản

Thông tin từ phía Nhật Bản được đưa ra vào cùng ngày Bộ Tổng Tham mưu Hàn Quốc cũng thông báo phát hiện máy bay do thám Y-9 của Trung Quốc bay vào vùng nhận diện phòng không của nước này và ở lại đây trong 4 giờ.

Không quân Hàn Quốc đã phải triển khai đã triển khai các chiến đấu cơ F-15K để cảnh báo máy bay Trung Quốc, trong khi đó, bộ quốc phòng nước này cũng triệu tập tùy viên quân sự Trung Quốc để giải trình về vấn đề này.

Hiện chưa rõ chiếc Y-9 của Trung Quốc xuất hiện trong 2 vụ việc trên có phải cùng là một máy bay hay không.

Diễn biến mới xảy ra khi Bắc Kinh và Tokyo đang tiến tới cải thiện quan hệ đã căng thẳng từ lâu do vấn đề tranh chấp lãnh thổ và lịch sử chiến tranh. Một phần của nỗ lực này thể hiện bằng việc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã mời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến thăm Bắc Kinh, tuy nhiên, thời gian cụ thể vẫn chưa được xác định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top