Tiêm kích F-22 chặn máy bay ném bom Nga gần bờ biển Alaska

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nga vừa cho biết, các máy bay ném bom của nước này đã bị theo dõi bởi tiêm kích F-22 Mỹ, khi đang tuần tra ở gần bờ biển Alaska vào hôm 11-5.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các máy bay ném bom của nước này đã được "hộ tống" bởi những tiêm kích của Mỹ trong khoảng 40 phút, mà không áp sát gần hơn 100m.

“Mọi chuyến bay được tiến hành theo luật pháp quốc tế và không xâm phạm bất kì không phận của nước nào”, Bộ Quốc phòng Nga đưa ra thông cáo, đồng thời cho biết, các máy bay ném bom Tu-95 và máy bay chống ngầm Tu-142 có đường bay kéo dài từ Bắc Băng Dương, biển Bering đến biển Okhotsk với một lần luyện tập khả năng tiếp nhiên liệu trên không.

ảnh 1

Máy bay Nga áp sát bờ biển Mỹ nhưng không có hành động nguy hiểm

Thông báo từ phía Nga được đưa ra sau khi Bộ Chỉ huy phòng vệ Bắc Mỹ (NORAD) cho biết, các tiêm kích F-22 đã chặn một cặp máy bay Tu-95 ở không phận quốc tế ngoài bờ biển Alaska.

Hai chiếc máy bay được cho là đã đi vào vùng nhận diện phòng không Bắc Mỹ (ADIZ), khu vực cách bờ biển Alaska 200km. Phía Mỹ cũng thừa nhận máy bay Nga không vi phạm luật pháp quốc tế hay có hành động khiêu khích nào nhưng F-22 vẫn bay theo chúng cho tới khi ra khỏi vùng AIDZ.

Máy bay quân sự Nga và Mỹ vẫn hay xuất hiện gần lãnh thổ của nhau và thường không xảy ra việc vi phạm không phận, tuy nhiên, thỉnh thoảng 2 nước vẫn thường chỉ trích các hoạt động áp sát và đánh chặn nguy hiểm giữa các máy bay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top