Tỉ phú người Mỹ hiến kế cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang

2 Hoàng Tiến (Theo CBC)

ANTD.VN -Ngày 6/7, ông Elon Musk, tỉ phú hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, người Mỹ gốc Nam Phi thông báo ông đã cử các kỹ sư làm việc trong hai công ty của mình đến Thái Lan hỗ trợ lực lượng chức năng tại hiện trường. 

Ông Musk hy vọng các kỹ sư có thể tham gia vào hoạt động cứu hộ quy mô lớn đang được tiến hành tại khu hang động Tham Luang. Hiện công tác cứu hộ với hàng chục thợ lặn thuộc Hải quân Thái Lan SEAL và các chuyên gia quốc tế đang cố gắng tìm cách để đưa các thành viên đội bóng ra ngoài.

Tỉ phú Musk là người sáng lập công ty Boring. Ông cũng là CEO của 2 công ty Tesla và SpaceX.

ảnh 1

Tỉ phú công nghệ Elon Musk hiến kế cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan

Tuyên bố trên tài khoản Twitter của mình, tỷ phú Musk cho biết công ty Boring Co, chuyên thi công các đường hầm cho các hệ thống vận tải tiên tiến, hiện đang sở hữu radar thăm dò lòng đất cực kỳ hiện đại. 

Ông cũng đồng thời đưa ra gợi ý về một giải pháp thoát hiểm an toàn, cụ thể là thiết kế một đường hầm dẫn khí được cấu tạo từ các ống mềm thể bơm phồng và chứa đầy không khí bên trong và đây sẽ là lối thoát hiểm của các thiếu niên. 

Sáng kiến của ông Elon Musk đưa ra vào thời điểm lực lượng cứu hộ khả năng sẽ chọn phương án đưa các thành viên đội bóng ra ngoài bằng cách lặn với bình dưỡng khí. Tuy nhiên, phương pháp này tiềm ẩn nhiều rủi ro vì đường ra quá dài, nhiều đoạn ngập sâu đến 5m.

 

ảnh 2

Đường ống bơm hơi là giải pháp ông Musk đưa ra

Hôm 6-7, Hải quân Thái Lan xác nhận, một thợ lặn dày dặn kinh nghiệm tình nguyện đến cứu hộ đã qua đời.

Cái chết của một thợ lặn giàu kinh nghiệm trong hệ thống hang động nhấn mạnh những rủi ro cố hữu trong việc cố gắng di chuyển các thiếu niên, những người vốn có thể chất yếu sau nhiều ngày thiếu thực phẩm.

Những thợ lặn giàu kinh nghiệm nhất cũng phải mất đến 5 tiếng để lặn qua những con đường hẹp, lởm chởm từ nơi các thiếu niên đến nơi an toàn bên ngoài.

Giới chức Thái Lan chưa đưa ra phản ứng chính thức nào về kế hoạch của tỷ phú Musk.

bình luận(2 bình luận)

20x20Ongtrancon

Dung khi co mau hoac mui vi de tim lay mot khe ho nao do len thang tren. Tai noi tru an hoac gan day nhat

20x20Ngọc

Sao họ không mướn tàu lặn mini của VN sản xuất nhỉ? Có khi nhờ dịp này mà bán chạy, Việt nam tha hồ mà tự hào tự sướng nhỉ.

Cùng chuyên mục
Top