Tỉ phú Brazil bị kết án 30 năm tù vì hối lộ

0 Hoàng Tiến (Theo Bloomberg)
ANTD.VN -Eike Batista, từng là người giàu nhất Brazil, đã bị kết án 30 năm tù hôm 4-7 vì phạm tội đưa hối lộ và rửa tiền. Vụ bắt giữ ông này nằm trong chiến dịch "Car Wash" phanh phui một loạt bê bối tham nhũng của các quan chức Brazil liên quan đến Petronas.

ảnh 1

Tỉ phú Eike Batista bị cảnh sát bắt giữ

Theo công bố trên trang web cho hệ thống tư pháp của Rio de Janeiro, Batista đã bị kết tội đưa hối lộ 16,6 triệu USD cho cựu thị trưởng Rio Sergio Cabral, để tạo điều kiện cho các hợp đồng với chính quyền bang,

Luật sư của Batista, ông Fernando Martins, nói trong một email rằng sẽ kháng cáo quyết định này. Batista hiện đang bị quản thúc tại gia và cựu thị trưởng của Rio, Sergio Cabral, đang ở trong tù.

"Chính vì ông ta là một doanh nhân nổi tiếng thế giới, hoạt động phạm tội trong kinh doanh của ông có khả năng gây ô nhiễm môi trường kinh doanh và danh tiếng của Brazil, ảnh hưởng sâu sắc đến sự tin tưởng của các nhà đầu tư và doanh nhân, trong thời gian gần đây", Thẩm phán, Marcelo Bretas, đã viết trong quyết định của mình.

Chiến dịch Carwash của Brazil bắt đầu vào năm 2014 đã phanh phui hàng loạt chính trị gia và các nhà lãnh đạo kinh doanh, những ngôi sao đang lên của thập kỷ trước bao gồm cả cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva. Cuộc điều tra đã nâng cao nhận thức về tham nhũng và biến nó thành chiến dịch lớn trước cuộc bầu cử vào tháng 10. Tuy nhiên, việc để cho một số tù nhân tự do bên ngoài nhà tù đã làm dấy lên câu hỏi về việc các án tù bao giờ mới có tính răn đe.

Một cuộc đột kích của cảnh sát vào lâu đài bên sườn đồi của Batista hồi năm ngoái đã tìm thấy một chiếc Lamborghini Aventador đỗ trong phòng khách và mọi tài sản còn nguyên vẹn, nhưng không thấy nghi phạm. Cảnh sát tuyên bố ông ta đã chạy trốn ra nước ngoài và khi trở về Brazil, ông ta bị bắt giam. Ông Batista được thả và bị quản thúc tại gia ba tháng sau đó.

Chuỗi cửa hàng và đế chế vận tải của Batista đã nâng tài sản cá nhân của ông trùm lên hơn 30 tỷ USD vào đầu thập kỷ này, biến ông ta thành một trong những người giàu có nhất trên thế giới. Tuy nhiên, khối lượng tài sản của tỷ phú này đã nhanh chóng "bốc hơi" do thị trường nhà đất sụt giảm và sau đó ông trở thành đối tượng bị điều tra trong chiến dịch "Car Wash" phanh phui một loạt bê bối tham nhũng của các quan chức Brazil liên quan đến Petronas.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top