Thụy Điển mở lại cuộc điều tra cáo buộc nhà sáng lập Wikileaks hiếp dâm

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Thụy Điển vừa mở lại cuộc điều tra về cáo buộc hiếp dâm đối với nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange vào hôm 13-5 và tìm cách dẫn độ ông từ Anh. Đây được cho là bất lợi cho những nỗ lực của Mỹ nhằm xét xử ông Assange vì tội tiết lộ các tài liệu mật.

Phó lãnh đạo cơ quan công tố Thụy Điển Eva-Marie Persson vừa cho biết, bà sẽ tiếp tục cuộc điều tra sợ bộ về cáo buộc ông Assange hiếp dâm một phụ nữ Thụy Điển. Cuộc điều tra này từng bị bãi bỏ vào năm 2017.

Ông Assange, người phủ nhận cáo buộc này, đã bị bắt ở Anh vào tháng 4 sau khi có 7 năm tị nạn ở đại sứ quán Ecuador tại London.

Công tố viên Thụy Điển cho biết, họ sẽ yêu cầu dẫn độ ông Assange về nước này để bắt đầu quá trình xét xử.

ảnh 1

Ông Assange phủ nhận phạm tội hiếp dâm ở Thụy Điển

Mỹ cũng đang tìm cách dẫn độ nhà sáng lập Wikileaks về nước vì cáo buộc tiết lộ các tài liệu mật, bao gồm cả các thông tin của nhiều lãnh đạo thế giới và những vấn đề an ninh.

Tòa án Anh giờ đây sẽ phải cân nhắc 2 yêu cầu dẫn độ, trong đó Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid là người có quyền quyết định cuối cùng.

Ông Assange hiện đang ở London để thực hiện án tù 50 tuần vì tội không tuân thủ các điều khoản bảo lãnh khi rời khỏi đại sứ quán Ecuador vào năm 2012.

Thời hạn cho việc thụ án cho tội hiếp dâm ở Thụy Điển là 10 năm. Với việc cáo buộc hiếp dâm diễn ra vào tháng 8-2010, các công tố viên Thụy Điển sẽ có hạn chót là cuối tháng 8-2020 để quyết định có chính thức truy tố ông Assange hay không.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top