Thương vong vụ đánh bom tự sát tại Nangarhar, Afghanistan đã lên hơn 230 người

0 Minh Thu (Theo Independent)
ANTD.VN -Ngày 11-9, ông Attahullah Khogyani phát ngôn viên của thống đốc tỉnh cho biết, số người chết trong vụ đánh bom tự sát giữa một nhóm người phản đối một chỉ huy lực lượng dân quân địa phương ở miền đông Afghanistan đã tăng từ 32 lên 68 với 165 người khác bị thương.

Vụ đánh bom xảy ra khi hàng trăm người trên đường từ huyện Achin đến huyện Momandara để chặn đường cao tốc chính giữa thủ đô Jalalabad và biên giới Torkham với Pakistan.

Phiến quân Taliban phủ nhận tham gia vào vụ này. Hiện chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công, trong khi rất nhiều tay súng của phiến quân Taliban và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đều hoạt động ở miền đông Afghanistan, đặc biệt là ở tỉnh Nangarhar.

ảnh 1

Người dân hoảng sợ sau vụ tấn công khủng bố tại tỉnh Nangarhar, Afghanistan ngày 11-9

Một chi nhánh địa phương của tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã nổi lên hoạt động trong những năm gần đây và thực hiện các cuộc tấn công tự sát làm số lượng người chết ngày càng tăng. Đối tượng của các vụ tấn công là dân thường và người Hồi giáo Shiite thiểu số của Afghanistan. Taliban và IS cũng coi nhau là kẻ thù và thường tấn công vào lực lượng của nhau. Cả Taliban và IS đều thực hiện các cuộc tấn công hàng ngày ở Afghanistan nhằm vào lực lượng an ninh và các quan chức chính phủ.

Vụ tấn công hôm thứ ba 11-9, trở thành một trong những vụ tấn công có số người thiệt mạng cao nhất ở Afghanistan trong năm nay. Vào tháng 1-2018, một vụ đánh bom tự sát của Taliban tại thủ đô Kabul đã giết chết ít nhất 103 người.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani lên án mạnh mẽ cuộc tấn công tự sát nhằm vào những người biểu tình ở Nangarhar. Trong một tuyên bố, ông nói "các cuộc tấn công vào các cơ sở dân sự, nhà thờ Hồi giáo, phụ nữ, trẻ em, đều là tội ác chống loài người".

Ông Abdul Ahad Walizada, phát ngôn viên của cảnh sát tỉnh Herat cho biết, phía tây tỉnh này, quân nổi dậy Taliban tấn công một trạm kiểm soát của cảnh sát, giết chết 6 nhân viên.

Ông Walizada cũng cho biết, một sĩ quan khác đã bị thương trong vụ tấn công vào đêm thứ ba ở huyện Pashtun Zargun. Ông nói thêm, 10 phiến quân nổi dậy đã thiệt mạng và 6 người tên khác bị thương trong một cuộc đấu súng với một đơn vị tăng cường.

Taliban đã không bình luận gì về vụ tấn công nhưng ông Walizada nói Taliban đang hoạt động trong khu vực và thường nhắm vào các trạm kiểm soát an ninh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top