Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết mới trừng phạt Nga và Iran

0 Đức Huy (Theo THX)
ANTD.VN - Ngày 15-7, Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua nghị quyết áp dụng các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Iran và Nga, và sẽ hạn chế việc Nhà Trắng có thể giảm nhẹ các lệnh trừng phạt đối với Nga. 

Với 98 phiếu thuận và 2 phiếu chống, các lệnh trừng phạt mới này cũng là một trong những biện pháp đáp trả mạnh nhất từ Quốc hội Mỹ đối với Nga sau khi nước này bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Các lệnh trừng phạt mới "nhằm vào những người làm việc cho chính phủ Nga đã tiến hành hoạt động tấn công mạng" và “những người có liên hệ với các cơ quan tình báo và quốc phòng Nga”, theo thông cáo của Ủy ban ngân hàng, nhà ở và đô thị Thượng viện Mỹ.

ảnh 1

Toàn cảnh một phiên họp Thượng viện Mỹ

Trong khi đó, các lệnh trừng phạt mới nhằm kiềm chế chương trình tên lửa đạn đạo của Iran và trừng phạt nước này về việc “ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và vi phạm nhân quyền”.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Chu tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker cáo buộc: “Chúng tôi nhận thấy các hành động gây bất ổn của Iran thông qua việc tiến hành các vụ thử tên lửa, chuyển giao vũ khí và huấn luyện khủng bố, cũng như các hoạt động tài chính bất hợp pháp khác, đe dọa các tàu hải quân Mỹ và bắt giữ công dân của chúng ta. Giờ là thời điểm chúng ta thực thi các biện pháp nhằm bảo vệ lợi ích của Mỹ và đồng minh."

Nghị quyết hiện đã được chuyển đến Hạ viện để thông qua trước khi chuyển lên bàn làm việc của Tổng thống Donald Trump để phê chuẩn.

Giới phân tích cho rằng động thái mới của Thượng viện Mỹ có thể sẽ vấp phải sự phản đối của Chính quyền Tổng thống Donald Trump, người đang nỗ lực cải thiện quan hệ với Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top