Thượng viện bác dự thảo ngân sách, chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa

1 Đặng Vũ (Theo Guardian)
ANTD.VN - Chính phủ Mỹ vừa lần đầu tiên phải đóng cửa trong vòng 5 năm, sau khi vào tối 19-1, Thượng viện Mỹ đã không có đủ số phiếu cần thiết để thông qua dự luật chi tiêu tạm thời.

Nỗ lực của các nghị sĩ Đảng Cộng hòa trong việc giữ chính phủ tiếp tục hoạt động thêm một tháng nữa đã bị bác bỏ sau phiên bỏ phiếu tại thượng viện vào tối 19-1-2018.

Trước đó hạ viện Mỹ đã thông qua bản đề xuất ngân sách tạm thời với 230 phiếu ủng hộ và 197 phiếu chống, nhưng dự luật này không nhận được sự đồng thuận ở thượng viện với 50 phiếu ủng hộ và 48 phiếu chống. Theo quy định, dự luật này chỉ được thông qua nếu có ít nhất 60 phiếu đồng thuận trên thượng viện.

ảnh 1

Tổng thống Trump không thể đạt được thỏa thuận với Đảng Dân chủ trong vấn đề nhập cư

Nguyên nhân dẫn đến kết quả này được cho là do bất đồng trong vấn đề nhập cư. Tổng thống Donald Trump đã gặp lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Charles Schumer để thảo luận trước phiên bỏ phiếu nhưng không đi đến kết quả khả quan.

Dự luật ngân sách tạm thời trên không bao gồm các điều khoản bảo vệ người nhập cư, điều mà phe Đảng Dân chủ coi là ưu tiên hàng đầu. Vào hồi tháng 9-2017, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ thay đổi chương trình trợ cấp và trao quy chế pháp lí tạm thời cho những người người nhập cư trái phép có từ thời cựu Tổng thống Obama.

Với việc chính phủ đóng cửa, hàng trăm nghìn nhân viên liên bang sẽ tạm thời bị cho nghỉ việc và hơn 1,3 triệu quân nhân sẽ vẫn phải thực hiện nhiệm vụ nhưng sẽ không được trả lương.

Bên cạnh đó, ước tính nền kinh tế Mỹ ước tính sẽ bị thiệt hại khoảng 6,5 tỷ USD nếu như chính phủ bị đóng cửa trong một tuần.

bình luận(1 bình luận)

20x20hien

tôi không thể nào hiểu được luật pháp Mỹ .Quá phức tạp ! Trong nước mà không giải quyết được thì làm sao giải quyết chuyện quốc tế !

Cùng chuyên mục
Top