Thương nhân Kenya biểu tình đòi “Người Trung Quốc phải ra đi”

0 Yến Chi ((Theo Reuters))
ANTĐ Hàng trăm thương nhân Kenya hôm 16-8 đã đổ ra đường phố Thủ đô Nairobi cáo buộc người Trung Quốc nhập cảnh nước này bằng thị thực du lịch nhưng thực chất là rao bán đồ giá rẻ. Đoàn người biểu tình đã tuần hành trước Văn phòng Thủ tướng Kenya đệ đơn yêu cầu và kêu gọi “Người Trung Quốc phải ra đi”.
ảnh 1
Thương gia Trung Quốc tìm đến châu Phi như một mảnh đất làm ăn giàu tiềm năng

Theo đó, sự “đổ bộ” của các tập đoàn lớn của Trung Quốc vào lục địa châu Phi cũng như đất nước Đông Phi này để xây dựng nhà máy, đường sá và khai thác dầu mỏ, khoáng chất đã kéo theo hàng nghìn tiểu thương Trung Quốc tới đây để rao bán mọi thứ, từ sữa cho đến các thiết bị điện tử. Các thương nhân Kenya cũng phản ứng việc nhiều người Trung Quốc bán hàng kiểu trốn thuế và “phá giá”, gây rắc rối cho các nhà kinh doanh bản địa nên cần phải bị trục xuất. Họ cũng cho biết, Đại sứ quán Trung Quốc ở Kenya đã cấp thị thực ngắn hạn cho người Kenya muốn đến Trung Quốc để mua hàng giá rẻ, đồng thời tạo điều kiện để các thương nhân Trung Quốc có thể vào Kenya dễ dàng hơn.

 “Nếu nhìn vào đường cao tốc Thika (do Trung Quốc xây dựng), thì tuyệt vời nhưng tôi nghĩ rằng họ chỉ nên gắn bó với công việc xây dựng đường giao thông, không nên gây ra môi trường cạnh tranh thiếu lành mạnh cho chúng tôi. Họ không phải trả tiền thuế như chúng tôi”, ông Victor Ngei, người bán sản phẩm PlayStation của Sony trong khu trung tâm kinh doanh của Nairobi bày tỏ. 

 Nhấn mạnh rõ lập trường, ông Ben Mutahi, quan chức của Hiệp hội Thương nhân và Nhập khẩu Thế giới của Kenya nhấn mạnh: “Chúng tôi yêu cầu một giải pháp nhanh chóng. Chúng tôi muốn biết liệu đó có phải là chính sách của chính phủ Kenya hay không khi người Trung Quốc có thể đến đây và chào bán hàng”. 

Trong khi đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Nairobi, trong một tuyên bố ngày 15-8 khẳng định, các công ty và công dân của họ “tuân thủ đúng quy định pháp luật và được nhắc nhở sống hòa hợp với người dân địa phương”.
Va chạm với người Trung Quốc tại châu Phi không chỉ diễn ra tại Kenya. Cũng trong đầu tháng 8-2012, thợ mỏ Zambia đã giết chết một giám sát viên Trung Quốc và gây thương tích nặng cho một người khác do tranh chấp tiền lương.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top