Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio: Triều Tiên sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân

0 Hoàng Tiến (Theo ABC NEWS)
ANTD.VN -Kênh truyền hình ABC News dẫn lời Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio cho rằng, Triều Tiên sẽ không bao giờ từ bỏ chương trình hạt nhân của mình và những hành động của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ là "một màn kịch.

Trả lời phỏng vấn của ABC News, Thượng nghị sĩ Rubio nêu rõ: "Cuối cùng, tôi tin rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên không muốn phi hạt nhân hóa. Ông ta sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân và dường như ông ta muốn tỏ ra là nhà lãnh đạo cởi mở, hòa bình và có lý". 

ảnh 1

Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio bình luận về chương trình hạt nhân Triều Tiên

Ông Rubio khẳng định: "Đó chỉ là màn kịch. Ông Kim thả 3 công dân Mỹ vô tội, phá hủy một cơ sở hạt nhân có lẽ đã bị hư hại… Điều quan trọng hơn, địa điểm ông Kim phá hủy chỉ là bãi thử hạt nhân. Ông ta có thể thử vũ khí ở bất kỳ địa điểm nào". 

Ông Rubio cũng nói thêm rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un có "tình cảm cá nhân" với vũ khí hạt nhân của mình vì vũ khí hạt nhân giúp cho nhà lãnh đạo Triều Tiên cảm thấy mình có "tầm ảnh hưởng".

Trước đó, nhiều chuyên gia cũng có nhận định tương tự. “Triều Tiên sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình”, ông John Mearsheimer – đồng giám đốc Chương trình Chính sách An ninh Quốc tế của trường Đại học Chigao nhận định. “Lý do là trong chính trị quốc tế, không thể tin tưởng một ai vì bạn không thể biết được ý định thật sự của họ là gì”.

Ông Mearsheimer cho rằng, Triều Tiên sẽ không bao giờ tin tưởng Mỹ trong vấn đề phi hạt nhân hóa. Ông còn nhắc lại rằng trong quá khứ, nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi cũng đã từng tin Washington và từ bỏ vũ khí hóa học của mình nhưng cuối cùng lại bị lật đổ và mất mạng chỉ gần một thập kỷ sau đó.

“Đặt mình vào vị trí của Triều Tiên, Tổng thống Donald Trump có đáng tin không? Liệu có thể tin tưởng bất kỳ Tổng thống Mỹ nào không?”

ảnh 2

Triều Tiên sẽ từ bỏ chương trình hạt nhân, tên lửa?

Vị chuyên gia này khẳng định, không một quốc gia nào “cần tới vũ khí hạt nhân hơn Triều Tiên” để tự bảo vệ chính mình. Mặc dù Mỹ không công khai ý định thay đổi chế độ của Triều Tiên, thế nhưng ông Trump và chính quyền của mình chắc chắn đã nghĩ tới khả năng này.

“Liệu Triều Tiên có từ bỏ vũ khí hạt nhân? Tôi không nghĩ vậy, đặc biện là khi cuộc đua an ninh đang nóng lên hàng này ở khu vực Đông Á. Vũ khí hạt nhân là thứ có thể thay đổi bàn cờ chính trị, Bình Nhưỡng sẽ không từ bỏ thứ mà mình rất vất vả mới đạt được”, ông Mearsheimer kết luận.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top