Thực thi công lý

0 Hoàng Sơn 
(ANTĐ) - Ieng Sary, cựu Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao dưới thời Khơme Đỏ cùng vợ là Ieng Thirith đã bị bắt để đưa ra truy tố với các tội danh phạm tội ác chiến tranh và chống lại loài người.

Thực thi công lý

(ANTĐ) - Ieng Sary, cựu Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao dưới thời Khơme Đỏ cùng vợ là Ieng Thirith đã bị bắt để đưa ra truy tố với các tội danh phạm tội ác chiến tranh và chống lại loài người.

Cuối cùng thì bản án lịch sử dành cho Khơme Đỏ cũng đã được khởi động.

Theo hồ sơ cáo trạng được các thẩm phán trình lên các quan tòa ngày 18-7, Ieng Sary từng “đóng vai trò chủ mưu, thúc đẩy, ủng hộ, khuyến khích và làm ngơ các hành động tội ác của chế độ Khơme Đỏ”. Cáo trạng nêu rõ có các bằng chứng về sự dính líu đến tội ác của Ieng Sary như lập kế hoạch, chỉ đạo và điều phối các chủ trương của Khơme Đỏ về cưỡng ép thuyên chuyển, cưỡng bức lao động và giết người. 

Tội ác của Ieng Sary cũng như đồng bọn của y không phải là điều gì mới với dư luận. Cùng với các nhân vật chóp bu khác như Thủ lĩnh Khơme Đỏ Pol Pot, cựu Chủ tịch nước Khiêu Samphan, cựu Tư lệnh quân đội Ta Mok, cựu Chủ tịch Quốc hội Noun Chea và Giám đốc nhà tù Tua Xleng khét tiếng, Ieng Sary đã trực tiếp gây ra thảm họa diệt chủng ở Campuchia mà bằng chứng là “những cánh đồng chết” nằm rải rác khắp đất nước. Theo những con số thống kê, trong thời gian Khơme Đỏ nắm quyền từ 1975-1979, 1,7 triệu người Campuchia đã bị giết, bị chết vì đói, bệnh tật, làm việc quá sức…

Thế nhưng đã hơn ba thập kỷ trôi qua kể từ khi thế giới lần đầu tiên biết tới “những cánh đồng chết” dưới bàn tay khát máu của Khơme Đỏ, những kẻ gây ra tội ác tày trời này vẫn chưa phải nhận một bản án nghiêm khắc nào. Những khó khăn nội bộ của Campuchia sau chiến tranh cùng sự ràng buộc, đan xen lợi ích của các nước lớn đã làm chậm trễ việc đưa Khơme Đỏ ra xét xử. Nhiều người từng cảnh báo rằng các nghi phạm cao tuổi có thể sẽ chết trước khi chúng bị đưa ra tòa xét xử. 

Cảnh sát đang áp giải vợ chồng Ieng Sary đến trại giam

 Hệ quả là người ta phải chứng kiến biết bao nghịch lý. Đúng như lời cảnh báo, Thủ lĩnh Khơme Đỏ Pol Pot và cựu Tư lệnh đã chết trước khi bị xử án. 3 nhân vật chủ chốt khác vẫn ung dung ngoài vòng phát luật, thậm chí còn lớn tiếng khẳng định mình vô tội. Ieng Sary đã từng bị một tòa án của Campuchia tuyên án tử hình vào năm 1979 nhưng lại được ân xá với lý do đã đưa toàn bộ binh lính Khơme Đỏ ở căn cứ Pailin trở về với Chính phủ Hoàng gia.

Chính vì thế mà trong một phát biểu khi đi kiểm tra sức khỏe tại Thái Lan, Ieng Sary vẫn tuyên bố công khai: “Tôi chẳng làm gì sai trái. Tôi là người luôn hướng tới những việc làm tốt và thậm chí trong thời gian làm việc cho chính quyền Khơme Đỏ, tôi đã có những hành động để cứu sinh mạng một số người. Tuy nhiên, hãy để họ (tòa án) tìm ra sự thật”.

Với việc tòa án xét xử tội diệt chủng của Khơme Đỏ được LHQ bảo trợ, với 17 thẩm phán địa phương và 13 thẩm phán từ các nước khác, chính thức ra lệnh bắt Ieng Sary, dư luận Campuchia và thế giới đang hy vọng công lý sẽ được thực thi và những kẻ phạm tội ác ghê tởm chống lại nhân loại sẽ phải nhận những bản án nghiêm khắc nhất. Liệu cuối cùng thì những nghịch lý xung quanh vụ án xét xử Khơme Đỏ sẽ khép lại?

Hoàng Sơn 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top