Thực hư "lời nguyền" với cây cầu được chọn làm "thánh địa" cho người tự tử

0 Tuệ Minh (Tổng hợp)
ANTD.VN - Được xây dựng cách đây hơn 80 năm, cầu Cổng vàng (Golden Gate Brigdge, San Francisco, Hoa Kỳ) được coi là biểu tượng của thành phố San Francisco và một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất thế giới. Thế nhưng ngay sau khi cây cầu khánh thành 1 ngày, đã xảy ra một vụ tự tử, mở đầu cho số lượng ngày càng tăng những người kết thúc cuộc đời tại đây.

ảnh 1

Hình ảnh người nhảy cầu tự tử được camera ghi lại

Tính đến thời điểm hiện tại, có tới gần1.700 người đã tự tử tại cầu Cổng vàng. Trung bình, nửa tháng có một người thiệt mạng ở đây. Con số thực tế có thể cao hơn vì rất nhiều trường hợp xác trôi ra vịnh San Francisco rồi mất luôn, hoặc có những người đợi trời tối, lúc đóng cửa lối đi dành cho người đi bộ mới thực hiện ý đồ để không ai cứu được.

Trong năm 2013, số vụ tự tử tại cầu Cổng vàng đã đạt mức cao nhất mọi thời đại với 46 người. Thậm chí, Hiệp hội những nhà tự tử học Hoa Kỳ đã yêu cầu báo chí không đề cập về những vụ tự sát tại cây cầu này để tránh thu hút những người chán sống tìm tới đây.

Con số thực đáng báo động hơn nhiều

Từng tồn tại rất nhiều những giải thích mang màu sắc tâm linh như việc cây cầu đã bị… một lời nguyền độc ác, bị “ám” bởi linh hồn của những người từng mất xác tại đây, song lý giải thực tế hơn cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn tới tỉ lệ tự sát cao tại đây bắt nguồn từ thiết kế của cây cầu. Khoảng cách từ làn đường trên cầu tới mặt nước là 75m, nên chỉ khoảng 4 giây thì người nhảy cầu sẽ chạm mặt nước với vận tốc xấp xỉ 121 km/h. Bởi vậy, tỷ lệ tử vong khi nhảy khỏi cầu lên tới 98%.

Thực trạng đáng báo động về số lượng người tự tử ngày càng tăng tại cầu Cổng vàng khiến cho giới chức San Francisco phải chú ý. Rất nhiều giải pháp ngăn chặn được đưa ra, kèm theo đó là sự tranh cãi về tính hiệu quả các giải pháp này.

Giải pháp đầu tiên được đưa ra là tăng cường lực lượng tuần tra. Các vụ tự sát tại cầu Cổng Vàng đã giảm trong năm 2017 sau khi có thêm 5 sĩ quan tuần tra được thuê. Theo con số thống kê, đã có 33 vụ tự tử được xác nhận tại cầu vào năm này, giảm 6 vụ so với 39 vụ của năm 2016.

Hiện tại có 36 nhân viên ở đơn vị tuần tra cầu, mặc dù không phải tất cả đều tham gia nhiệm vụ tuần tra. Số nhân viên này thực sự đã có tác động nhiều hơn những con số được tiết lộ trên. Trong năm 2016, đã có 184 vụ can thiệp, ngăn cản thành công, và trong năm 2017, số lượng can thiệp tăng lên 245 vụ, cho thấy ngày càng nhiều người tiếp cận cây cầu để tự gây hại cho bản thân. Nhiều nhân viên đã được coi là “người hùng” khi cứu được rất nhiều người định tự sát tại cây cầu này.

ảnh 2

Cảnh sát cố khuyên giải một trường hợp định nhảy cầu

Dù vậy, với tỷ lệ tự sát tăng nhanh trên khắp nước Mỹ, cho thấy sự cần thiết của một hình thức can thiệp mới - ngoài các nhân viên an ninh tuần tra trên cây cầu để tìm kiếm những người tuyệt vọng.

Mạng lưới thép đỡ người tự sát

Ý tưởng cho một hàng rào chống tự sát bắt đầu từ những năm 1950, khi các quan chức nghĩ đến việc chằng dây thép gai trên thành cầu. Trong những năm 1970 và 80, họ đã nghiên cứu các đề xuất khác, chủ yếu là lan can hoặc hàng rào với các dây thép ngang gây khó khăn cho mọi người khi leo lên.

Nhưng thật khó để có sự đồng thuận khi xây dựng hàng rào, khi hầu hết các mô hình đều bị lo ngại làm mất đi tính thẩm mỹ và sự hùng vĩ của cây cầu. Ngoài ra, một kỹ sư phản đối rào cản cho rằng trọng lượng thêm sẽ khiến cho các nhịp cầu đổ xuống trong một cơn gió mạnh. Một số người lập luận rằng một mạng lưới thép sẽ không ngăn được mọi người sử dụng cây cầu để kết thúc cuộc sống của họ, nếu cây cầu bị chặn, họ sẽ đơn giản là tìm nơi khác. Tuy nhiên, các nghiên cứu từ Đại học Harvard và UC Berkeley bác bỏ lập luận đó, cho thấy 9/10 người có ý định tự tử sẽ không tự tử vào một ngày sau đó nếu gặp trở ngại.

ảnh 3

Lưới thép sẽ được chăng bên viền ngoài của cây cầu

Mới đây, sau nhiều năm tranh luận, công trình xây dựng rào cản tự sát tại Cầu Cổng vàng đã bắt đầu được thi công. Một mạng lưới thép sẽ ngăn chặn những người có ý định nhảy ra khỏi Cầu Cổng Vàng, mặc dù nó có thể ảnh hưởng đến hình ảnh lãng mạn của cây cầu. Với chiều dài gần 6km dọc theo cây cầu Golden Gate (tính cả hai bên), hàng rào cao 2m sẽ không có bậc ngang cho người bám vào trèo qua.

Các công ty xây dựng của Oakland như Shimmick và Danny đã giành được hợp đồng thiết kế và xây dựng mạng lưới với giá 211 triệu USD - gấp ba lần Golden Gate Bridge, Highway và Transportation District đã đề xuất khi đưa dự án ra dự thầu năm 2014.

Mạng lưới mà hai công ty xây dựng hình dung là một tác phẩm điêu khắc tỉ mỉ, bao gồm 385.000 feet vuông thép không gỉ cáp biển - tương đương với 7 sân bóng đá - sẽ được treo bên dưới lối đi bộ của cầu khoảng 20 feet. Lưới sẽ có màu xám để phù hợp với sương mù thường xuyên bao trùm cây cầu và mặt nước bên dưới.

Trong ít nhất hai năm tới, các công nhân sẽ làm việc suốt đêm để xây dựng một mạng lưới cáp biển thô ráp bên dưới những nhịp cầu mang phong cách Art Deco, cái mà vừa là biểu tượng quốc tế về vẻ đẹp kỹ thuật lại vừa như một cục nam châm thu hút những người có ý định tự sát. Các chuyên gia sức khỏe tâm thần hy vọng rằng khi các mạng lưới được hoàn thành vào năm 2021, những cái chết thảm thương sẽ không còn nữa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top