Thủ tướng Yingluck tiếp tục nhân nhượng, lập “Hội đồng cải cách đất nước”

0 Đức Hùng (Theo Bangkokpost)
ANTĐ Ngày 25-12, Thủ tướng tạm quyền Thái Lan Yingluck Shinawatra cho biết, bà sẽ sớm thành lập một "hội đồng cải cách đất nước", bắt đầu hoạt động song song với cuộc tổng tuyển cử vào ngày 2-2 sắp tới.

Thủ tướng Yingluck cho rằng hội đồng này, được thành lập theo chỉ thị của thủ tướng, sẽ bao gồm 499 thành viên được lựa chọn trong số 2.000 đại diện nhân dân thuộc tất cả các tầng lớp xã hội trên toàn quốc.

Theo thủ tướng tạm quyền, một ủy ban đặc biệt gồm 11 thành viên sẽ được thành lập để chọn 2.000 đại diện này, những người sau đó sẽ chọn ra 499 thành viên của Hội đồng cải cách trong số họ.

Ủy ban đặc biệt này sẽ bao gồm một tư lệnh tối cao quân đội hoặc tư lệnh lục quân hoặc tư lệnh hải quân hoặc tư lệnh không quân, một hiệu trưởng trường đại học, hai thứ trưởng, chủ tịch Phòng thương mại Thái Lan, chủ tịch Liên đoàn công nghiệp Thái Lan, chủ tịch Hiệp hội ngân hàng Thái Lan, tổng thư ký Hội đồng phát triển kinh tế và xã hội quốc gia và hai người có đủ tiêu chuẩn khác.

ảnh 1
Người biểu tình chiếm Trụ sở Bộ Tài chính Thái Lan

Bà Yingluck cho rằng, hội đồng 499 thành viên này sẽ đề ra những kế hoạch cải cách trong các lĩnh vực chính trị, xã hội và kinh tế của đất nước, sẽ được thông qua và thực hiện ngay sau khi cuộc bầu cử toàn quốc kết thúc, một nội các sau bầu cử được thành lập và quốc hội mở cửa trở lại.

Bà cho rằng, chỉ thị của thủ tướng về việc thành lập hội đồng cải cách sẽ được ban hành trước khi kết thúc năm nay.

Trong khi đó, Ủy ban bầu cử Thái Lan cho rằng họ sẽ cân nhắc chuyển địa điểm đăng ký ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử sắp tới do một địa điểm bên trong sân vận động Bangkok đã bị những người biểu tình chống chính phủ chiếm giữ trong ngày hôm nay (25-12).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top