Thủ tướng Yingluck giải tán hạ viện, nhưng vẫn cầm quyền

0 Đức Hùng (Theo AFP)
ANTĐ Sáng nay (9-12), thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã tuyên bố giải tán hạ viện và tiến hành bầu cử sớm, trong lúc hàng nghìn người biểu tình chống chính phủ xuống đường tuần hành.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, bà Yingluck cho rằng kể từ khi nhậm chức vào tháng 8-2011, chính phủ đã cam kết giải quyết mọi cuộc khủng hoảng để thúc đẩy sự hòa giải trong xã hội, nhưng sự chia rẽ và xung đột trong xã hội vẫn còn. Các đảng phái chính trị vẫn đang đấu tranh giành quyền lực, và đất nước này đã phải chịu quá nhiều đau thương.

"Do đó, hạ viện sẽ bị giải tán để trao quyền lực cho nhân dân vào thời điểm quan trọng này, để nhân dân quyết định lối thoát cho đất nước và tôi đã đệ trình sắc lệnh giải tán Hạ viện lên Hoàng gia", thủ tướng Yingluck cho biết.

Hiện tại, quyết định giải tán quốc hội vấn đang chờ hoàng gia Thái Lan phê chuẩn.

Thủ tướng Yingluck còn cho biết sau khi giải tán hạ viện chính phủ của bà vẫn tiếp tục hoạt động và bà vẫn đảm nhiệm cương vị thủ tướng cho đến khi quốc hội mới được bầu ra. "Tôi sẽ thảo luận với ủy ban bầu cử để chọn ngày bầu cử sớm nhất có thể," bà nói.

ảnh 1
Cuộc khủng hoảng chính trị Thái Lan sẽ còn tiếp diễn sau khi giải tán hạ viện?

Quyết định này của bà Yingluck được đưa ra sau khi đảng Dân chủ đối lập tuyên bố toàn bộ 153 nghị sĩ của đảng đã từ chức tập thể vào tối chủ nhật. Động thái này không thể ngăn cản đảng Pheu Thai cầm quyền thông qua các điều luật mới, nhưng làm lung lay tính hợp pháp của quốc hội.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình địa phương Bluesky, nhà lãnh đạo đảng Dân chủ Abhisit Vejjajiva nói: “Chúng tôi quyết định từ chức nghị sĩ để tham gia tuần hành cùng người dân chống lại chế độ Thaksin.”

Ông cho rằng việc giải tán hạ viện là một cách để chính phủ thể hiện trách nhiệm đối với tình hình chính trị hiện tại và tuyên bố đảng Dân chủ sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ như một đảng chính trị sau khi hạ viện giải tán.

ảnh 2
Ông Abhisit Vejjajiva - nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ 

Trong khi đó, từ sáng sớm ngày 9-12, hàng nghìn người biểu tình Thái Lan, trong đó có ông Abhisit Vejjajiva, đã đổ xuống đường tuần hành chống chính phủ, hưởng ứng lời kêu gọi lật đổ chính phủ của ông Suthep Thaugsuban, lãnh tụ phe phản đối. "Sống hay chết, thắng hay bại, chúng ta sẽ biết vào ngày thứ hai, 9-12," ông Suthep tuyên bố.

"Cuộc biểu tình vẫn sẽ được tiến hành. Mục đích của chúng ta là tận diệt chính quyền Thaksin. Quốc hội có thể bị giải tán, cuộc bầu cử mới có thể được tiến hành, nhưng chính quyền Thaksin vẫn còn ở đó," ông Suthep khẳng định.

Các nhà lãnh đạo biểu tình cho rằng giải tán quốc hội là không đủ và yêu cầu chính phủ từ chức và thành lập một “hội đồng nhân dân” để tìm ra một thủ tướng và nội các không qua bầu cử.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top