Thủ tướng Ý cật lực phản đối lệnh trừng phạt mới của EU với Nga

0 Thu Huyền (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Thủ tướng Ý, Matteo Renzi đã đề xuất Đức và Pháp hủy bỏ kế hoạch áp đặt lệnh trừng phạt mới vào Nga về vai trò của nước này trong cuộc chiến tại Syria.  

ảnh 1

Thủ tướng Ý, Renzi phản đối lệnh trừng phạt mới của EU với Nga về tình hình Syria

Tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo của Liên minh châu (EU) tại Brussels với Vương quốc Anh ngày 21-10, đại diện cho Tây Ban Nha, Áo, Hy Lạp và đảo Síp, thủ tướng Renzi đã nỗ lực để khiến Đức, Pháp và một số nước phương tây khác hủy bỏ kế hoạch áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga về tình hình chiến sự tại Syria.

Bất chấp những cáo buộc mạnh mẽ từ Thủ tướng Đức Angela Merkel; Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Anh Theresa May, những người đã kêu gọi trừng phạt các cá nhân, tổ chức và các công ty Nga hỗ trợ chính phủ Syria,

Theo thời báo tài chính hàng ngày, đề xuất này đã vướng phải tranh luận gay gắt từ các nhà ngoại giao. Cho đến bây giờ vẫn chưa có bất kỳ quyết định nào được đưa ra.

Trước đó, truyền thông phương Tây đã cáo buộc rằng, Nga nhân danh hỗ trợ cho quân đội chính phủ Syria đã tấn công vào thường dân ở Aleppo và không kích vào các khu dân cư và bệnh viện tại nhiều khu vực khác ở Syria. Vì thế, EU đang xem xét để áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế mới lên Moscow.

Hồi tháng 7-2016, khoảng hơn 10.000 người Ý, chủ yếu là nông dân, đã tổ chức một cuộc biểu tình tại thành phố Verona để bày tỏ sự phản đối với quyết định kéo dài thời gian áp dụng các biện pháp trừng phạt Nga thêm 6 tháng, tới cuối tháng 1-2017 vì những cáo cuộc Nga có liên quan tới tình hình Ukraine.

Đáp lại, Moscow cũng nới rộng các lệnh trừng phạt kinh tế với các nước phương Tây. Tổng thống Nga Putin đã ký một sắc lệnh mở rộng lệnh cấm vận hiện hành trong nhập khẩu nông sản, sữa, thịt và hầu hết các loại thực phẩm khác từ phương Tây cho đến ngày 31-12-2017.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top