Thủ tướng Ukraine: Kiev sẽ không phụ thuộc vào khí đốt của Nga trong 5 năm

1 Hà Triệu (Theo RIA)
ANTĐ "Kiev sẽ dừng sự lệ thuộc vào khí đốt của Nga trong vòng ít nhất 5 năm nữa", Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình 1 + 1 của Ukraine hôm 7/9.

“Điều này là một chiến thắng đối với Ukraine, khi Kiev không bị phụ thuộc khí đốt vào Nga trong 5 năm nữa”, RIA trích dẫn lời ông Yatsenyuk.

Thủ tướng Yatsenyuk cũng nói rằng Ukraine hiện đang nắm giữ khoảng 16 tỷ mét khối khí đốt, và đất nước  này vẫn còn thiếu khoảng 5 tỷ mét khối trong giai đoạn thu- đông. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý điều này cũng không đáng ngại khi việc mua khí đốt từ Liên minh châu Âu thông qua Ba Lan, Hungary và Slovakia đã sẵn sàng.

ảnh 1
Thủ tướng Yatsenyuk chắc chắn Ukraine sẽ độc lập về khí đốt trong vòng 5 năm nữa

Hôm 3/9, Kiev đã "mặc cả" với Nga về giá khí đốt: 300 USD cho 1.000 mét khối trong suốt mùa hè và 380 USD trong mùa đông. 

Phản ứng với mức giá này, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết Moscow sẽ chỉ đồng ý với giá 385 USD cho 1.000 mét khối, và sẽ tiếp tục hợp tác về vấn đề này khi Kiev hoàn trả các khoản nợ còn tồn đọng.

bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyễn Huệ

Các ông Ucraina còn phụ thuộc bên ngoài thì còn khổ lắm, tại sao các ông không tự đứng lên mà cứ phải dựa vào liên minh nọ liên minh kia rồi lại đụng chạm vào ông láng riềng là Nga ngố, bản thân các ông cứ há miệng chờ xung thì còn khổ cho người dân ucraina thôi.

Cùng chuyên mục
Top