Thủ tướng Ukraine gọi Nga là "Nhà nước khủng bố”

0 Hà Triệu (Theo Reuters)
ANTĐ Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk hôm 3/9 đã gọi Nga là “Nhà nước khủng bố”, và khẳng định Kiev mong muốn gia nhập NATO thông qua hội nghị thượng đỉnh của liên minh được tổ chức kéo dài hai ngày trong tuần này.

"Nga là một nhà nước khủng bố, là một nhà nước xâm lược và sẽ chịu trách nhiệm theo luật pháp quốc tế", Thủ tướng Yatsenyuk sử dụng những ngôn từ có phần khắc nghiệt nhằm mục đích thể hiện sự ủng hộ phương Tây của Ukraine trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO khai mạc ở xứ Wales vào cuối tuần này.

Ông cũng nhắc lại lời kêu gọi đã đưa ra hồi tuần trước rằng: "Liên quan tới NATO, tôi cho rằng quyết định đúng đắn nhất sẽ là chấp thuận để Ukraine trở thành một thành viên của NATO".

ảnh 1
Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk

Những phát biểu của ông Yatsenyuk được đưa ra khi người phát ngôn của Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko cho biết tổng thống Nga và người đồng cấp Ukraine đã thảo luận các biện pháp hòa bình có thể đạt được trong một cuộc điện đàm.

Theo đó, người phát ngôn chính quyền Kiev cho biết Ukraine đã đồng ý về một "thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn" trong khu vực Donbass, phía đông đất nước. Tuy nhiên phía Nga lại phủ nhận điều này vì cho rằng bản thân nước Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột.

Tuần trước, Thủ tướng Yatsenyuk đã trình một dự thảo luật lên quốc hội nhằm tình trạng không liên minh của Ukraine và chỉ đạo một quá trình hướng tới việc gia nhập NATO. Mặc dù liên minh này rất khó để chấp nhận một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ với 45 triệu dân như Ukraine là một thành viên chính thức.

Cùng ngày, ông Yatsenyuk cũng cho biết chính quyền Kiev đã xem xét một dự án để xây dựng một "biên giới tiểu bang thực sự" giữa Ukraine và Nga trong vòng 6 tháng. Kể từ khi Liên bang Xô viết sụp đổ vào năm 1991, biên giới đất liền 2.295 km giữa hai nước đã tồn tại những lỗ hổng lớn, một thực tế mà Kiev cho rằng đã giúp cho vũ khí và các tay súng chiến đấu dễ dàng đi vào lãnh thổ Ukraine từ Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top