Thủ tướng Trung Quốc cam kết giải quyết bê bối vắc-xin giả

0 Minh Hạnh (Theo SCMP)
ANTD.VN - Thủ tướng Trung Quốc Li Keqiang đã ra lệnh điều tra về vụ bê bối làm giả vắc-xin DPT khi chính phủ Bắc Kinh đang nỗ ngăn chặn cuộc khủng hoảng y tế công cộng mới nhất khiến các bậc phụ huynh phẫn nộ và lo lắng.

ảnh 1

Hàng trăm nghìn trẻ sơ sinh tại Trung Quốc bị tiêm vắc-xin giả, kém chất lượng

Theo lời Thủ tướng Li Keqiang phát biểu hôm 21-7, vụ việc này đã vượt qua giới hạn thấp nhất của chuẩn mực đạo đức. Ông đã ra lệnh điều tra về “quy trình sản xuất và buôn bán” những loại vắc-xin kém chất lượng này và đe dọa sẽ “trừng phạt nghiêm” các công ty cùng những người dính líu đến vụ bê bối.

Trong khi đó, các quan chức ở tỉnh Sơn Đông phía đông Trung Quốc nói rằng không có bất kỳ báo cáo nào liên quan đến việc sức khỏe của trẻ em bị ảnh hưởng sau khi tiêm vắc-xin.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Sơn Đông nói rằng các vắc-xin DPT giả, được sử dụng để tiêm chủng phòng ngữa bệnh bạch hầu, ho gà và uốn ván ở trẻ em, tuy không hiệu quả nhưng cũng không gây hại tới sức khỏe người sử dụng. Đã có tất cả 215.184 trẻ em được đưa đi tiêm chủng vắc-xin này.

Vụ việc vỡ lở hôm 20-7 khi Cục quản lý Dược và Thực phẩm Cát Lâm (Trung Quốc) đăng tải thông tin lên trang web chính thức. Theo đó, cơ quan này cho biết đã phát hiện Công ty nghiên cứu kỹ thuật sinh học Trường Sinh ở Cát Lâm đã cung cấp Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Sơn Đông khoảng 252.600 liều vắc-xin DTP "3 trong 1" kém chất lượng. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top