Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ bỗng phủ nhận việc ra lệnh bắn rơi Su-24 Nga

0 Đặng Vũ (Theo RT)

ANTĐ Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu, người từng khẳng định rằng, ông chính là người trực tiếp ra lệnh bắn rơi chiếc Su-24, vừa lên tiếng phủ nhận điều này và cho biết, không quân Thổ Nhĩ Kỳ chính là lực lượng quyết đoán trong vụ việc trên.

Vào hôm 24-11, sau khi một máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ phóng tên lửa tấn công chiếc Su-24 của Nga gần biên giới với Syria, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đã đứng ra nhận trách nhiệm cho việc này: “Tôi đã quyết định rằng, trong trường hợp vi phạm không phận, tất cả mọi biện pháp cần thiết phải được thực hiện, mọi mệnh lệnh liên quan đến việc này đều được đưa ra bởi tôi”.
ảnh 1Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu

Tuy nhiên, đến nay, trong một bài phỏng vấn được đăng tải trên truyền hình NTV vào hôm 2-1, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ lại nói những điều trái ngược với tuyên bố trên, khẳng định không hề có sự ra lệnh trực tiếp nào đối với máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Tôi không hề ra lệnh bắn rơi chiếc máy bay. Không thể ra lệnh kịp khi một chiếc máy bay Nga bay vào không phận chỉ trong 17 giây. Tuy nhiên, tôi có nói không quân tuân theo các chỉ dẫn đã được định sẵn về việc loại bỏ các mối nguy hiểm với không phận quốc gia. Các quy định đã quá rõ và nó không cần phải được thực hiện theo lệnh của tôi”, ông Davutoglu nói với NTV.

Theo Thủ tướng Davutoglu, trước khi vụ việc xảy ra, Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phép không quân bắn rơi các máy bay vi phạm không phận của nước này.

Vụ bắn rơi chiếc Su-24 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ ngoại giao giữa Moscow và Ankara. Nga đã áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cáo buộc chính quyền nước này hợp tác với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Hiện Thổ Nhĩ Kỳ luôn phủ nhận lời tố cáo trên và khẳng định sẽ không xin lỗi Nga vì những gì đã xảy ra.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top