Thủ tướng Romania từ chức Chủ tịch Đảng Dân chủ xã hội do cáo buộc tham nhũng

0 Khánh Dương (Theo The Guardian)
ANTĐ Trước những cáo buộc tham nhũng, Thủ tướng Romania, ông Victor Ponta, cho biết đã từ chức Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội cho đến khi các công tố viên hoàn tất quá trình điều tra hình sự chống lại ông.

Tuy nhiên ông Victor Ponta phủ nhận mọi lời buộc tội về việc giả mạo giấy tờ, rửa tiền và trốn thuế, cho rằng những cáo buộc này mang động cơ chính trị, đồng thời tuyên bố ông sẽ không từ bỏ trước những yêu cầu buộc ông phải rời khỏi vị trí lãnh đạo chính phủ.
ảnh 1Thủ tướng Romania, ông Victor Ponta
Trong 1 bức thư gửi đến các thành viên cấp cao của Đảng Dân chủ Xã hội cánh tả được Thủ tướng Romania đăng tải trên trang mạng xã hội Facebook của mình, ông cho biết có một tình huống mới và đặc biệt khiến ông cần phải hành động. Rằng Chủ tịch đảng Đảng Dân chủ Xã hội PSD đang bị Cơ quan công tố chống tham nhũng (DNA) điều tra, chính vì vậy để tránh việc tình trạng này gây tổn hại cho các bên, ông thông báo về quyết định thôi giữ chức vụ chủ tịch đảng cho đến khi ông chứng minh được sự vô tội của mình.

Ông Ponta vừa trở về Bucharest vào hôm thứ Tư, 8-7, sau gần một tháng phẫu thuật đầu gối ở Thổ Nhĩ Kỳ, một động thái cũng khiến dấy lên nghi vấn về về tương lai chính trị của ông cũng như sự ổn định của chính phủ Rumania. Ông đã nhập viện tại Istanbul mà không thông báo cho tổng thống hay công chúng Rumania. Sự vắng mặt của ông Ponta xuất hiện đúng vào lúc diễn ra cuộc điều tra hình sự nhắm vào các hoạt động của ông này trong giai đoạn từ năm 2007-2011, khi còn là một luật sư.
Ngoài ra, các công tố viên còn muốn mở cuộc điều tra hình sự về cáo buộc nhà lãnh đạo này dính líu tới vấn đề xung đột lợi ích khi giữ chức thủ tướng kể từ năm 2012. Tuy nhiên, Quốc hội Romania đã ngăn chặn DNA mở cuộc điều tra này bằng cách thông qua quyết định phản đối việc tước quyền miễn trừ của Thủ tướng Ponta.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top