Thủ tướng Pakistan đề xuất giải hòa với Ấn Độ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo Thủ tướng Pakistan Imran Khan, New Delhi và Islamabad không đủ điều kiện tham gia một cuộc chiến mới và ông sẽ cùng Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi tìm kiếm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng an ninh hiện nay.

Trong đoạn video ngắn được đăng tải trên truyền hình vào hôm 27-2, Thủ tướng Khan khẳng định, ông và người đồng cấp Ấn Độ Narenda Modi đều muốn kiểm soát tình hình nếu xung đột hiện tại không được leo thang thêm.

ảnh 1

Pakistan và Ấn Độ đang đứng trước nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang

“Lịch sử nói với chúng ta rằng, chiến tranh đều là sai lầm. Câu hỏi của tôi là, với những vũ khí chúng ta có hiện nay, liệu chúng ta có còn đủ sức để sai lầm nữa hay không. Chúng ta nên ngồi xuống và nói chuyện”, Thủ tướng Khan cho biết và khẳng định sẵn sàng cùng đàm phán với Ấn Độ để điều tra vụ đánh bom liều chết vào các sĩ quan cảnh sát ở vùng Kashmir cách đây 2 tuần và là nguyên nhân dẫn đến xung đột giữa 2 nước.

Nhóm phiến quân Jaish-e-Mohammed (JeM) đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom khủng bố này. Ấn Độ cáo buộc Pakistan che chở nhóm phiến quân này.

“Tuy nhiên, là một quốc gia có chủ quyền, Pakistan không cho phép quốc gia khác hành động như một thẩm phán hay đao phủ trên lãnh thổ của mình. Vụ tấn công diễn ra vào hôm 27-2 được thực hiện bởi quân đội Pakistan vào lãnh thổ Ấn Độ nhằm biểu dương sức mạnh và khẳng định sự sẵn sàng bảo vệ chủ quyền”, Thủ tướng Khan nhấn mạnh.

Vào hôm 26-2, Ấn Độ đã không kích mục tiêu mà họ cho là trại đóng quân của nhóm JeM ở lãnh thổ Pakistan.

Đến hôm 27-2, Pakistan đã trả đũa bằng vụ không kích vào các mục tiêu nằm ở vùng lãnh thổ đang tranh chấp Kashmir. Ngay lập tức Ấn Độ đáp trả. Kết quả là một máy bay của Pakistan bị bắn hạ trong khi không quân Ấn Độ cũng mất ít nhất một chiến đấu cơ cùng với đó là một phi công bị bắt sống.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top