Thủ tướng Nhật Bản không chấp nhận việc Trung Quốc dùng vũ lực để thay đổi hiện trạng

0 Mai Phương (Theo NHK)
ANTĐ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh, dự luật an ninh cần thể hiện được sức mạnh của liên minh Nhật-Mỹ, trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường sự hiện diện trên biển. 

ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Hôm qua 28-7, ủy ban đặc biệt của Thượng viện Nhật Bản bắt đầu tranh luận về dự luật an ninh quốc gia, vừa được Hạ viện thông qua trước đó trong tháng này. Dự luật này sẽ cho phép Nhật Bản thực thi quyền phòng thủ tập thể.
Thủ tướng Abe đề cập đến các hoạt động của Trung Quốc trong các vùng biển của khu vực. Ông Abe nói rằng, thật đáng tiếc là Trung Quốc đang tiến hành hoạt động san lấp quy mô lớn trái phép trên Biển Đông và không tuân thủ thỏa thuận năm 2008 với Nhật Bản về khai thác khí đốt trên Biển Hoa Đông.
Ông Abe cho biết, các tàu của chính phủ Trung Quốc nhiều lần xâm nhập lãnh hải Nhật Bản quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc làm cho phía kia hiểu rằng mọi nỗ lực dùng vũ lực để thay đổi hiện trạng đều không thể chấp nhận được, cũng như tầm quan trọng của việc cùng nhau thúc đẩy phát triển hòa bình.
Theo người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản, đó là lý do vì sao Nhật Bản phải có bộ luật liền mạch về hòa bình và an ninh, để chứng tỏ rằng liên minh Nhật-Mỹ vẫn vững mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top