Thủ tướng Nhật Bản ít khả năng gặp riêng Tổng thống Hàn Quốc

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo tờ Sankei, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ít khả năng sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 9, dấu hiệu cho thấy căng thẳng giữa 2 nước chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tờ Sankei dẫn nguồn tin cho biết, Thủ tướng Abe sẽ không gặp Tổng thống Moon ở Liên Hợp Quốc vào tháng 9, trừ khi Seoul có những bước đi mang tính xây dựng trong việc giải quyết các tranh cãi từ thời Thế chiến II và nhiều vấn đề khác.

Ông Abe cũng sẽ từ bỏ cuộc gặp trực tiếp với ông Moon vào tháng 10 bên lề cuộc họp với các nước ASEAN và hội nghị APEC vào tháng 11.

Nhà lãnh đạo của Hàn Quốc và Nhật Bản đã không gặp nhau kể từ hội nghị G20 được tổ chức ở Osaka vào tháng 6.

ảnh 1

Nhật Bản và Hàn Quốc đang trong căng thẳng chính trị và thương mại 

Trong một diễn biến có liên quan, hãng hàng không Korean Airlines cho biết sẽ dừng đường bay từ thành phố Busan đến Sapporo của Nhật Bản từ 3-9 do nhu cầu giảm sút giữa những căng thẳng ngoại giao của 2 nước dẫn đến sự tẩy chay của người dân Hàn Quốc với sản phẩm, dịch vụ du lịch đến Nhật Bản.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đang ở mức xấu nhất kể từ khi bình thường hóa quan hệ vào năm 1965. Vào tháng 6, một tòa án Hàn Quốc đã tuyên án các công ty Nhật Bản phải trả tiền bồi thường cho các lao động Hàn Quốc bị ép làm việc trong thời gian từ 1910 đến 1945, tuy nhiên, Tokyo đã bác bỏ bản án này vì khẳng định rằng, mọi vấn đề tồn tại từ thời chiến tranh đã được giải quyết trước khi bình thường hóa quan hệ.

Nhật Bản cũng đã ban hành lệnh hạn chế xuất khẩu các nguyên liệu công nghệ cao quan trọng sang Hàn Quốc, tuy nhiên lại phủ nhận nó có liên quan đến những căng thẳng trước đó.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top