Thủ tướng Nhật Bản hủy thăm Iran vì sức ép từ Mỹ?

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được cho là đã hủy kế hoạch công du Iran vào cuối tháng 7 này trước những áp lực của Mỹ trong việc cô lập chính trị và kinh tế đối với quốc gia này.

Theo tờ Japan Times, Tokyo đã thông báo với Tehran về việc Thủ tướng Abe sẽ hủy chuyến công du đến Iran để gặp Tổng thống Hassan Rouhani vào cuối tháng 7. Đây từng được trông chờ là sự kiện đánh dấu 40 năm lần đầu tiên một lãnh đạo Nhật Bản đến thăm Iran.

Phản hồi với thông tin này, văn phòng Thủ tướng Nhật Bản cho biết, chuyến công du của ông Abe đến Trung Đông bao gồm kế hoạch thăm Iran, Saudi Arabia và Ai Cập trước khi đến Bỉ và Pháp vẫn chưa được chốt lịch trình cụ thể.

ảnh 1

Nhật Bản chịu sức ép của Mỹ trong việc cô lập Iran

Chính sách của Mỹ nhằm cô lập Iran được cho là nguyên nhân lớn dẫn đến sự thay đổi bất ngờ này của Nhật Bản. Chính quyền Tổng thống Trump đang ra sức gây sức ép lên các quốc gia đồng minh nhằm ngừng nhập khẩu dầu mỏ từ Iran với hạn chót là ngày 4-11.

Nhật Bản hiện vẫn từ chối tuân theo yêu cầu của Mỹ mặc dù dầu mỏ Iran chỉ chiếm khoảng 5% tổng sản lượng dầu nhập khẩu của nước này. Nhiều khả năng vấn đề cô lập chính trị và kinh tế Iran sẽ là chủ để chính khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến thăm Tokyo vào ngày 8-7 tới.

Tổng thống Trump đã bị nhiều đồng minh chỉ trích sau khi đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5-2018. Ít lâu sau đó, ông Trump cũng tuyên bố tái áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào quốc gia này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top