Thủ tướng Nhật Bản cải tổ nội các, các vị trí chủ chốt không thay đổi

0 Đức Hùng (Theo THX)
ANTĐ Ngày 7-10, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã công bố danh sách nội các mới vừa được Thủ tướng Shinzo Abe thay đổi, với những chức vụ chủ chốt không thay đổi và 10 gương mặt mới.

Trong số 19 ghế trong nội các mới, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, Ngoại trưởng Fumio Kishida, Bộ trưởng Quốc phòng Gen Nakatani, Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga, và Bộ trưởng Kinh tế Akira Amari, vẫn tiếp tục đảm nhiệm chức vụ.

Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Yasuhisa Shiozaki, Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Takaichi Sanae, Bộ trưởng phụ trách đổi mới kinh tế địa phương Shigeru Ishiba và ông Toshiaki Endo, Bộ trưởng phụ trách Olympics và Paralympics Tokyo 2020, cũng được giữ lại tiếp tục đảm nhiệm chức vụ.

Thủ tướng Abe đã duy trì các vị trí chủ chốt trong nội các nhằm tiếp tục thực hiện các chính sách kinh tế và an ninh của ông như chính sách "Kinh tế Abe", luật an ninh gây tranh cãi và các cuộc đàm phán thương mại tự do TPP vừa mới kết thúc.
ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Ông Katsunobu Kato đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng phụ trách việc kiến tạo một xã hội mà trong đó tất cả 100 triệu người Nhật Bản đểu có thể giữ một vai trò chủ động. Chức vụ này mới được thành lập dưới chính sách "Kinh tế Abe 2.0".

Cựu Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Hakubun Shimomura đã được thay thế bằng vận động viên vật chuyển sang làm chính trị Hiroshi Hase, sau khi ông này đệ đơn từ chức liên quan đến vụ bê bối về việc thay đổi kế hoạch địa điểm chính của Olympics Tokyo 2020.

Việc cải tổ nội các của Thủ tướng Abe được thực hiện sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do hồi tháng trước và giành được sự ủng hộ lớn trong nội các trong những tháng gần đây kể từ khi chính phủ Nhật Bản và liên minh cầm quyền của ông ban hành các dự luật an ninh gây tranh cãi.

Đối với các vị trí khác trong nội các mới của Thủ tướng Abe, ông Mitsuhide Iwaki được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tư pháp và Hiroshi Moriyama được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản. Ông Motoo Hayashi thay thế  cựu bộ trưởng Yoichi Miyazawa làm Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp.

Ông Taro Kono được bổ nhiệm làm Bộ trưởng phụ trách cải cách hành chính, kiêm bộ trưởng quản lý thiên tai và Chủ tịch ủy ban an toàn công cộng quốc gia. Ông Takagi Tsuyoshi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tái thiết.

Trong đợt cải tổ nội các này có 2 phụ nữ đảm nhiệm chức bộ trưởng là bà Tamayo Marukawa, 44 tuổi, một cựu phát thanh viên truyền hình, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Môi trường, và bà Aiko Shimajiri, 50 tuổi, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng phụ trách Okinawa và các vùng lãnh thổ phương Bắc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top