Thủ tướng Nga khẳng định mục tiêu của Moscow ở Syria

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTĐ Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Vesti v Subbotu hôm 17-10, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã phủ nhận mọi cáo buộc chống lại Nga, cho rằng, hoạt động của nước này tại Syria là nhằm để hỗ trợ cho Tổng thống Bashar Assad.

“Những cáo buộc là hoàn toàn sai sự thật. Người dân Syria có quyền quyết định đất nước của họ và cho đến nay ông Assad vẫn là tổng thống hợp pháp. Chúng tôi không chiến đấu cho bất kì lãnh đạo chính trị nào mà đang bảo vệ lợi ích quốc gia. Tổng thống Putin từng nói rằng, nếu chúng ta không loại bỏ khủng bố, nó sẽ đến với Nga và thứ 2, Moscow cũng đang hành động theo yêu cầu của ông Assad”, Thủ tướng Medvedev nhận định và nhấn mạnh, Nga không quan trọng ai sẽ lãnh đạo Syria trong tương lai, chỉ cần đó phải là một người được dân chúng tán thành và lựa chọn nhờ bầu cử hợp pháp.

ảnh 1 Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Trong bài phỏng vấn của mình, ông Medvedev còn khuyến khích việc giải quyết khủng hoảng tại Syria theo con đường đối thoại giữa các nước trong khu vực và có liên quan, bao gồm cả Mỹ. Hiện Washington chỉ dừng lại ở việc hợp tác với Moscow trong đảm bảo an toàn bay ở Syria, bất chấp việc Tổng thống Putin đã đưa ra lời đề nghị cử đoàn ngoại giao sang Washington để luận bàn về nhiều vấn đề khác.

Chiến dịch không kích của Nga đã thu được một vài thắng lợi kể từ khi bắt đầu vào hôm 30-9. Theo Thượng tướng Andrei Kartapolov, phụ trách điều hành hoạt động của Bộ Tổng tham mưu Nga, trong vòng hơn 2 tuần qua, Nga đã thực hiện hơn 500 đợt không kích, tiêu diệt 46 trạm chỉ huy và liên lạc, 6 nhà máy sản xuất chất nổ, 22 nhà kho, cùng 272 địa điểm tập kết của các phần tử khủng bố. Những trận không kích của Nga được cho là đã khiến hơn 100 phần tử khủng bố phải tháo chạy qua biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kì mỗi ngày, nhiều tên khủng bố thậm chí còn hoảng loạn và không tuân theo lệnh của chỉ huy. IS cũng đã mất rất nhiều vũ khí và thiết bị quân sự do bị tấn công dồn dập bởi máy bay Nga và quân bộ binh Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top