Thủ tướng Netanyahu: Mỹ sớm cho phép Israel sáp nhập khu Bờ Tây chiếm đóng

0 Hoàng Nguyễn (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 26-4 tuyên bố, Mỹ sẽ sớm đồng ý cho Israel sáp nhập các khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng.

ảnh 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Trong một video được đăng tải vào ngày 26-4, ông Netanyahu đã đề cập đến cái gọi là Kế hoạch Hòa bình Trung Đông được ví von là “thỏa thuận thế kỷ” do Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố vào tháng 1-2020, như là lời hứa công nhận chủ quyền của Israel đối với các khu định cư tại khu vực Bờ Tây chiếm đóng.

“Tôi tin rằng, chỉ hai tháng nữa thôi, Kế hoạch Hòa bình Trung Đông sẽ được thực hiện”, Thủ tướng Netanyahu nói.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Đảng Likud của đương kim Thủ tướng Netanyahu và lãnh đạo đảng đối lập Xanh - Trắng Benny Gantz đã quyết định bắt tay thành lập Chính phủ đoàn kết. 

Trước đó, khi công bố Thỏa thuận thành lập chính phủ Liên minh với lãnh đạo Đảng Xanh – Trắng, Thủ tướng Netanyahu đã đưa ra thời hạn là ngày 1-7 tới để chính phủ tổ chức các cuộc họp nội các bàn về việc mở rộng chủ quyền đối với các khu định cư tại Bờ Tây và toàn bộ thung lũng Jordan. Tuy nhiên, theo thỏa thuận thành lập chính phủ Israel, việc sáp nhập này cần phải có được sự đồng thuận của Mỹ.

Hiện các quan chức Palestine chưa đưa ra phản ứng với bình luận mới nhất của Thủ tướng Israel Netanyahu. Tuy nhiên trước đó, giới chức Palestine từng nhiều lần lên tiếng phản đối ý định sáp nhập này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top