Thủ tướng mới “ra mắt”

0 Hoàng Hà
ANTĐ Lần đầu tiên tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan với cương vị Thủ tướng Trung Quốc có thể xem là một dịp “ra mắt” quan trọng của người đứng đầu cường quốc kinh tế thứ hai thế giới và lớn nhất khu vực.
ảnh 1
Thủ tướng Lý Khắc Cường (trái) cùng với Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra
và Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah


Bên cạnh tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 16 tại Brunei, Thủ tướng Trung Quốc đã có hàng loạt cuộc tiếp xúc với lãnh đạo các cường quốc thế giới cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á. Hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan năm 2013 này đã tạo dịp thuận lợi để ông Lý Khắc Cường gặp gỡ và bàn thảo với lãnh đạo nhiều quốc gia sau khi được bầu làm Thủ tướng Trung Quốc tháng 5 vừa qua.

Trong thời gian ở Brunei, người ta thấy ông Lý Khắc Cường kín đặc lịch làm việc với các cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ, người đồng cấp Australia Tony Abbott, Tổng thống Myanmar U Thein Sein... bên cạnh Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 16. Những cuộc gặp gỡ, hội đàm này không chỉ là sự “ra mắt” của ông Lý Khắc Cường mà còn nhằm củng cố các mối hợp tác song phương và đa phương.

Dù Tổng thống Mỹ Barack Obama huỷ chuyến thăm Đông Nam Á và tham dự các hội nghị liên quan ở Brunei, song cuộc gặp của Thủ tướng Lý Khắc Cường với Ngoại trưởng John Kerry - “người đại diện” của Tổng thống Obama cũng rất được chú ý. Sau cuộc gặp được xem là “cởi mở” với Ngoại trưởng Kerry, ông Lý Khắc Cường cho biết hai bên đã đạt được nhận thức chung quan trọng về việc xây dựng mô hình mới trong quan hệ giữa các nước lớn có lợi cho sự phát triển lành mạnh và ổn định quan hệ song phương.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Abbott, ông Lý Khắc Cường đã cùng người đồng cấp của Australia thảo luận việc thúc đẩy đàm phán về Hiệp định tự do thương mại (FTA) giữa hai nước cũng như quan hệ hướng tới triển vọng chiến lược và lâu dài, đồng thời tăng cường phối hợp trong các khuôn khổ đa phương. Hai ông cũng nhấn mạnh tới việc cần thiết phải duy trì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới bởi Trung Quốc và Australia đều là những nước quan trọng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 

Trong cuộc hội kiến giữa Thủ tướng Lý Khắc Cường với Tổng thống U Thein Sein, hai bên đã thoả thuận tăng cường hợp tác thiết thực, hướng tới quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Ông Lý Khắc Cường nêu rõ Trung Quốc ủng hộ các nỗ lực của Myanmar thúc đẩy tiến trình hòa bình trong nước và sẵn sàng phối hợp với Myanmar duy trì ổn định ở khu vực biên giới với Trung Quốc. 

Tại Hội nghị cấp cao Đông Á (EAST) lần thứ 8 diễn ra tại Brunei khiến dư luận quan tâm khi Thủ tướng Trung Quốc một mặt kêu gọi “làm sâu sắc hơn nữa sự tin cậy về an ninh ở Đông Á” bởi “không có hòa bình và ổn định, sẽ không có phát triển”, nhưng mặt khác lại yêu cầu các nước có lợi ích liên quan là Mỹ và Nhật Bản hãy đứng ngoài vấn đề Biển Đông, một vấn đề nóng của an ninh và ổn định của khu vực hiện nay. Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng gây bất ngờ khi tuyên bố tại EAST-8 rằng tự do hàng hải tại Biển Đông “chưa bao giờ là vấn đề và sẽ không bao giờ là vấn đề”, trong khi cả thế giới lại có quan điểm ngược lại.

Từ cuộc “ra mắt“ khu vực của Thủ tướng Lý Khắc Cường có thể thấy Trung Quốc bên cạnh muốn thúc đẩy làm ăn, song vẫn giữ lập trường cứng rắn trong các vấn đề an ninh khu vực, nhất là tranh chấp ở Biển Đông.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top