Thủ tướng Merkel tuyên bố rút khỏi chính trường

0 Đặng Vũ (Theo Guardian)
ANTD.VN - Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa cho biết, bà sẽ không tiếp tục ứng cử vai trò lãnh đạo đất nước, cũng như Liên minh dân chủ cơ đốc (CDU) sau khi kết thúc nhiệm kì thứ 4. Quyết định này được đưa ra sau khi liên minh của bà Merkel nhận được ít sự ủng hộ hơn đáng kể trong kì bầu cử địa phương tại bang Hesse.

 “Nhiệm kì thứ 4 là lần cuối cùng tôi làm Thủ tướng Đức. Tôi sẽ không ứng cử vào kì bầu cử năm 2021. Ngay cả nếu khi bầu cử sớm diễn ra trước năm 2021, tôi cũng sẽ không tham gia”, bà Merkel cho hay.

Theo Thủ tướng Merkel, bà cũng sẽ không tái tranh cử chức chủ tịch CDU khi đảng này tổ chức bầu cử vào tháng 12 năm nay.

ảnh 1

Thủ tướng Merkel sẽ không tiếp tục ứng cử khi kết thúc nhiệm kì vào 2021

Tuyên bố này được đưa ra sau khi CDU có kết quả đáng thất vọng trong kì bầu cử tại bang Hesse vào hôm 28-10. Liên minh này đã giành được 28% số phiếu bầu, con số vượt trội hơn hẳn các đối thủ nhưng thấp hơn đáng kể mức 38% từng đạt được hồi năm 2013.

Trong khi đó, Đảng Xanh giành được 19,7% số phiếu, tăng từ mức 11,1% vào năm 2013. Đảng dân tộc chủ nghĩa (AfD) nhận được 13,2%, tăng gấp 3 lần so với cuộc bầu cử trước đó.

Được coi là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới hay lãnh đạo của châu Âu, bà Merkel từng nhận được sự ủng hộ rất lớn từ người Đức như vị lãnh đạo giúp bảo vệ sự ổn định và thịnh vượng của đất nước.

Tuy nhiên, sự tín nhiệm của Thủ tướng Merkel đã bị xói mòn từ năm 2015 sau các chính sách mở cửa biên giới đón người tị nạn, cùng lúc đó, phe đối lập điển hình như Đảng AFD với trường phái bảo vệ lợi ích của Đức nhanh chóng chiếm được sự ủng hộ của người dân.

Theo nhiều chuyên gia, Thủ tướng Merkel thậm chí khó có thể cầm quyền đến hết nhiệm kỳ trước một liên minh rời rạc hiện nay và không còn giữ chức chủ tịch CDU.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top