Thủ tướng Merkel không kì vọng nhiều vào cuộc gặp với Tổng thống Putin

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa cho biết, bà không có nhiều kỳ vọng vào cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin diễn ra trong ngày 18-8-2018 để bàn về cuộc xung đột tại Ukraine và Syria.

Trước khi có cuộc gặp với lãnh đạo Nga, Thủ tướng Merkel đã khẳng định đây là cuộc đối thoại cần thiết chứ không phải một tùy chọn để giải quyết các vấn đề nhức nhối mà cả 2 nước cùng quan tâm.

“Đây là một cuộc gặp mà không có bất kì kết quả nào có thể được kỳ vọng. Vấn đề Ukraine, Syria cho tới sự hợp tác kinh tế giữa 2 nước đều yêu cầu sự đối thoại lâu dài”, bà Merkel nhận định.

ảnh 1

Thủ tướng Merkel chuẩn bị gặp mặt Tổng thống Putin nhưng không kì vọng nhiều vào kết quả của cuộc đối thoại

Thủ tướng Merkel từng gặp ông Putin ở Sochi vào hồi tháng 5 và cả 2 nhà lãnh đạo đều gặp khó khăn trong việc vượt qua những sự khác biệt trong vấn đề Ukraine. Pháp và Đức muốn triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc đế biên giới Nga – Ukraine, tuy nhiên Moscow đã phản đối ý kiến này.

Quan hệ 2 nước cũng trở nên căng thẳng vì dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2, để đưa khí đốt Nga đến Đức qua biển Baltic. Mỹ cho rằng, điều này sẽ khiến Đức thêm phụ thuộc vào năng lượng của Nga, cùng với đó Moscow có thể cắt đứt việc vận chuyển khí đốt qua các đường ống ở Ukraine.

Người phát ngôn của Thủ tướng Merkel gần đây đã cho biết, EU vẫn sẽ đàm phán với Nga để đảm bảo Ukraine tiếp tục đóng vai trò trung chuyển năng lượng đến châu Âu ngay cả khi đường ống Nord Stream 2 hoàn thành.

Về vấn đề Syria, Thủ tướng Đức hiện đang muốn thúc đẩy một cuộc đàm phán 4 bên giữa Nga, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng này theo con đường ngoại giao.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top