Thủ tướng Medvedev: Ukraine đang dần trở thành đối thủ quân sự của Nga

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTĐ Ngày 22-12, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng việc Kiev quyết định hủy bỏ quy chế không liên kết sẽ khiến Ukraine trở thành đối thủ quân sự tiềm năng của nước Nga.

Trong bài viết được đăng tải trên trang Facebook cá nhân, ông Medvedev tuyên bố: “Tổng thống Ukraine đã đệ trình một dự luật lên quốc hội để hủy bỏ quy chế không liên kết. Về cơ bản, đây là một nỗ lực gia nhập NATO, khiến Ukraine trở thành đối thủ quân sự tiềm năng của Nga”.

Tuần trước, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đệ trình một dự luật lên quốc hội giới thiệu những thay đổi đối với chính sách không liên kết của Ukraine vì cho rằng quy chế không liên kết đã chứng minh thiếu hiệu quả trong khả năng phòng thủ của nước này đối với sự xâm lăng từ nước ngoài.
ảnh 1Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Dự luật này đã được quốc hội Ukraine thông qua trong ngày hôm nay (23-12) với 303 phiếu thuận, vượt xa số phiếu cần thiết là 226, mở đường cho khả năng gia nhập các liên minh quân sự như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) trong tương lai.

Tuy nhiên, Tổng thống Poroshenko cho rằng vấn đề gia nhập NATO sẽ không được đặt ra ngay lập tức, mà chính quyền Kiev sẽ bắt đầu chuyển sang các tiêu chuẩn và tiêu chí của các nước hiện đang trong quá trình chuẩn bị gia nhập NATO. Còn về việc có gia nhập NATO hay không, ông Poroshenko cho rằng Ukraine sẽ có quyết định thông qua một cuộc trưng cầu ý dân.

Ukraine đã thiết lập quan hệ với NATO ngay sau khi Liên Xô tan rã và là nước đầu tiên trong 15 nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ tham gia chương trình "Đối tác vì hòa bình" của NATO. Đến năm 2010, dưới thời cựu Tổng thống Viktor Yanukovich, chính quyền Kiev đã thông qua quy chế không liên kết và được Nga hoan nghênh.

Ngay sau quốc hội Ukraine thông qua dự luật này, đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Andrey Kelin cho rằng đây là động thái thiếu thiện chí đối với Nga và tuyên bố Moscow không hoan nghênh quyết định này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top