Thủ tướng Israel tuyên bố không bỏ lỡ cơ hội sáp nhập Bờ Tây

0 Hoàng Nguyễn (Theo Reuters)
ANTD.VN -Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu mới đây tuyên bố, Israel sẽ không bỏ lỡ “cơ hội lịch sử” để mở rộng chủ quyền của nước này tới các khu vực thuộc Bờ Tây, gọi động thái này là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của chính phủ mới.

ảnh 1

Thủ tướng Israel phát biểu trước khi bước vào phòng xét xử các cáo buộc tội danh tham nhũng hôm 25-5 tại Jerusalem

“Chúng ta sở hữu một cơ hội lịch sử chưa từng có từ năm 1948, để áp dụng chủ quyền một cách thận trọng như một bước đi ngoại giao tại Bờ Tây. Đó là một cơ hội lớn và chúng tôi sẽ không để nó trôi đi”, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói tại một cuộc họp của giới lập pháp trong đảng cánh hữu Likud hôm 24-5.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Netanyahu đưa ra một ngày sau khi bắt đầu phiên tòa xét xử ông liên quan đến cáo buộc tham nhũng. Ông đã phủ nhận các cáo buộc nhận hối lộ, gian lận và phá vỡ lòng tin.

Ông Netanyahu đã viện dẫn kế hoạch hòa bình Israel - Palestine của Tổng thống Mỹ Donald Trump là cơ sở cho việc sáp nhập trên thực tế. Người Palestine đã bác bỏ đề xuất được đưa ra hồi tháng 1 này, theo đó hầu hết các khu định cư Do Thái sẽ bị nhập vào “vùng lãnh thổ liền kề của Israel”.

Palestine và hầu hết các quốc gia xem các khu định cư trên vùng đất mà Israel chiếm trong cuộc chiến Trung Đông 1967 là bất hợp pháp.

Phản ứng trước cam kết đưa các khu định cư Do Thái và Thung lũng Jordan tại Bờ Tây vào lãnh thổ Israel của Thủ tướng Netanyahu, hồi tuần trước, Palestine đã tuyên bố chấm dứt hợp tác an ninh với Tel Aviv.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top