Thủ tướng Israel công bố bằng chứng Iran vẫn theo đuổi vũ khí hạt nhân

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu mới đây đã công bố những điều mà ông khẳng định là bằng chứng của một chương trình vũ khí hạt nhân bí mật mà Iran đang theo đuổi, nhằm tăng áp lực lên Mỹ trong việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran vào năm 2015.

"Tối nay, tôi ở đây để nói rằng, Iran đã dối trá rất nhiều. Đây là chiến công lớn nhất trong lịch sử tình báo Israel khi chúng tôi tìm ra tài liệu chứng tỏ Iran muốn tiếp tục theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân bất chấp thỏa thuận năm 2015”, Thủ tướng Netanyahu nói tại trụ sở của Bộ Quốc phòng Israel tại Tel Aviv vào tối ngày 30-4.

Theo ông Netanyahu, Iran đã che giấu tài liệu về chương trình hạt nhân bằng chuyển chúng đến một địa điểm bí mật ở quận Shorabad, Tehran. 100.000 tài liệu này chứa bản thiết kế, biểu đồ, ảnh, video và bản trình bày việc xử lý vũ khí hạt nhân.

ảnh 1

Thủ tướng Israel khẳng định Iran vẫn còn tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân

Lãnh đạo Israel cho biết, ông đã chia sẻ thông tin tình báo này với Mỹ và sẽ phái đại sứ đến Đức và Anh để trình bày về các bằng chứng này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người mới có chuyến thăm Israel, tiết lộ chương trình vũ khí hạt nhân của Iran mà ông Netayahu đang nhắc đến có tên là “Dự án Amad” nhưng từ chối khẳng định, nó vi phạm thỏa thuận hạt nhân hồi năm 2015.

Bình luận về cáo buộc mới của Israel, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi gọi đây là “trò nực cười" và tuyên truyền chống phá. Ông khẳng định, đây là thông tin hoàn vô lý do Iran không bao giờ cất các tài liệu quan trọng như vậy trong một khu vực bị bỏ hoang.

Tổng thống Trump đã dọa rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran trừ khi nó được thương lượng lại vào ngày 12-5. Sau công bố mới của Thủ tướng Netanyahu, ông Trump tiếp tục nhắc lại yêu cầu trên và nhấn mạnh ông ủng hộ quan điểm của Israel.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top