Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đề nghị ngừng bắn tuyệt đối tại Gaza

0 Minh Thu (Theo SBS)
ANTD.VN -Ngày 12-8, Thủ tướng Israel cho biết, chính phủ của ông đã đề nghị một lệnh ngừng bắn "tuyệt đối" từ các nhà lãnh đạo của phong trào vũ trang Hamas tại Dải Gaza trong những bình luận đầu tiên của ông về một vụ bùng nổ xung đột chết người khác giữa hai bên.

ảnh 1

Thủ tướng Netanyahu trong phiên họp nội các 12-8

"Chúng tôi đang ở giữa một chiến dịch chống khủng bố tại Dải Gaza. Nó sẽ không chấm dứt với một cú đánh. Đề nghị của chúng tôi rất rõ ràng: một lệnh ngừng bắn tuyệt đối. Chúng tôi sẽ không hài lòng với lệnh ngừng bắn ít hơn. Cho đến nay, chúng tôi đã phá hủy hàng trăm mục tiêu quân sự Hamas và với mỗi đợt tấn công các lực lượng Phòng vệ Israel đòi Hamas phải trả giá khác đắt hơn", Thủ tướng Netanyahu phát biểu trong cuộc họp nội các hôm chủ nhật 12-8.

Trước những phát biểu này của ông Netanyahu, đã có những nỗ lực của các quan chức Liên Hiệp Quốc và Ai Cập đảm bảo một thỏa thuận ngừng bắn dài hạn giữa Israel và Hamas, mặc dù các quan chức Israel đã không đưa ra bình luận.

Thủ tướng Netanyahu đã chịu sức ép chính trị về việc phải hành động mạnh mẽ hơn nhằm vào Hamas dù cả hai bên đều miễn cưỡng phát động cuộc chiến thứ 4 kể từ năm 2008.

Israel cũng đã tìm cách chấm dứt tình trạng diều và bong bóng lửa từ bên kia hàng rào biên giới Gaza gây cháy nhiều vùng đất nông nghiệp của Israel.

Một thỏa thuận ngừng bắn không chính thức đã đạt được vào đêm thứ năm 9-8, bất chấp cái chết của 3 người Palestine do hỏa lực của quân đội Israel trong các cuộc biểu tình và xung đột biên giới.

Hôm thứ năm cũng chứng kiến các cuộc không kích của Israel nhằm đáp trả Hamas phóng hơn 180 tên lửa và đạn pháo vào tối trước đó.

Ba người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel, trong đó có một bà mẹ và cô con gái 18 tháng tuổi. Trong khi từ người Israel bị thương do hỏa hoạn tên lửa Palestine và hàng trăm người phải trốn trong hầm tránh bom.

Đó là một trong những leo thang nghiêm trọng nhất kể từ cuộc chiến tranh Gaza năm 2014 và sau nhiều tháng căng thẳng gia tăng.

Ít nhất 168 người Palestine thiệt mạng vì các cuộc biểu tình và đụng độ biên giới dải Gaza bắt đầu vào ngày 30-3, phần lớn gây ra do đạn cay và trấn áp quân sự của Israel đối với các cuộc biểu tình. Những người khác chết trong các đợt không kích.

Xung đột cùng làm 1 lính Israel thiệt mạng bởi một tay bắn tỉa người Palestine.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top