Thủ tướng Đức yêu cầu Mỹ ... không nghe lén điện thoại

0 Mai Loan (Theo Reuters)
ANTĐ Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 23-10 đã điện đàm yêu cầu Tổng thống Mỹ Barack Obama làm rõ ngay lập tức thông tin cho rằng, tình báo Mỹ theo dõi thông tin liên lạc của bà trong nhiều năm qua.

Ngày 23-10, Thủ tướng Merkel đã điện đàm cho Tổng thống Mỹ Barack Obama để bày tỏ những quan ngại trên. Bà Merkel nói rằng nếu cáo buộc là thật thì đây là hành vi "vi phạm nghiêm trọng niềm tin" giữa các đồng minh thân cận.

"Thủ tướng đã thẳng thắn nói rằng, bà xem những hành động như vậy, nếu được chứng minh xác thực, là hoàn toàn không thể chấp nhận được và sẽ có hành động đáp trả rõ ràng", người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết trong một tuyên bố.

Trước phản ứng từ phía Đức, phát ngôn viên Nhà Trắng, Jay Carney khẳng định tổng thống Obama đã đảm bảo với bà Merkel rằng: "Mỹ không giám sát và theo dõi các cuộc đàm thoại của thủ tướng Đức".

ảnh 1
Thủ tướng Đức gọi điện cho tổng thống Mỹ Obama yêu cầu giải thích về "chương trình do thám"


Những tiết lộ động trời về chương trình nghe lén của Mỹ, dựa trên tài liêu mật do cựu nhân viên CIA Edward Snowden cung cấp, đã khiến Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, người đang có chuyển công du ở thủ đô Rome của Italy, phải đối mặt với hàng loạt chất vấn từ các đồng minh châu Âu.

Trong khi đó, tổng thống Pháp Francois Hollande đang hối thúc giới lãnh đạo châu Âu, đưa vấn đề "gián điệp" của Mỹ vào chương trình nghị sự tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo châu Âu, bắt đầu vào hôm nay (24-10).

Đầu tuần này, ông Hollande cũng đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ, ông Obama sau khi tờ Le Monde của Pháp đưa tin Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) NSA đã bí mật nghe lén hàng nghìn các cuộc gọi của 70,3 triệu công dân Pháp trong thời gian từ 10-12-2012 đến 8-1-2013.   

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top