Thủ tướng Đức ra lệnh hạn chế tối đa hợp tác tình báo với Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo RIA)
ANTĐ Thủ tướng Đức, Angela Merkel vừa ra lệnh hạn chế đến mức thấp nhất việc hợp tác do thám và quốc phòng với Mỹ, sau vụ bê bối gián điệp mới xảy ra gần đây, hãng thông tấn Bild trích nguồn tin từ văn phòng an ninh Đức.

Theo tờ Bild, thủ tướng Đức Angela Merkel đã quyết định giảm thiếu tối đa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực tình báo và quốc phòng với Mỹ do việc 2 lần phát hiện ra điệp viên 2 mặt ở Đức. Người thứ nhất, hiện đang làm cho cơ quan tình báo Đức, BND, đã bị bắt do nghi ngờ hợp tác với Mỹ. Nghi phạm thứ 2, là nhân viên bộ quốc phòng, hiện vẫn chưa bị bắt.

ảnh 1
2 vụ bê bối gián điệp liên tiếp đã khiến Đức tỏ ra tức giận với Mỹ


Vào đầu ngày 10/7, chính phủ Đức cũng đã ra lệnh trục xuất đai diện của cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) khỏi Berlin. Người phát ngôn của bà Merkel, Steffen Seibert, cho biết rằng động thái này đến trong hoàn cảnh đang diễn ra những cuộc điều tra về hoạt động do thám của Mỹ ở Đức.

Nhân viên 31 tuổi của BND bị bắt giữ hồi tuần trước đã thừa nhận hành vi chuyển thông tin mật của uỷ ban điều tra Đức đến cho cơ quan an ninh Mỹ (NSA). Anh này được cho là đã lấy đi khoảng 300 bộ tài liệu từ hệ thống máy tính của BND và bán cho Mỹ với giá 34.000 USD. Vào hôm 4/7, đại sữ Mỹ ở Berlin cũng được triệu tập để giúp làm sáng tỏ vụ việc.

Washington vẫn chưa hề đưa ra lời nhận xét chi tiết nào về vấn đề này, khi cho rằng nó gây hại đến tài sản, nhân sự và an ninh quốc gia Mỹ. Tuy nhiên, đại diện nhà Trắng, Josh Earnest khẳng định rằng những gì đang diễn ra sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác kinh tế giữa 2 nước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top