Thủ tướng Đức quan ngại về nghi ngờ do thám từ Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo BBC)
ANTĐ Vào hôm 7/7, thủ tướng Đức Angela Merkel đã lần đầu lên tiếng về hành động do thám được cho là của Mỹ trong cơ quan tình báo Đức.


Phát biểu khi đang có chuyến thăm Trung Quốc, bà Merkel cho biết nếu những nghi ngờ về điệp viên hai mang mới được phát hiện là đúng, nó sẽ trở thành một vấn đề vô cùng nghiêm trọng. “Đây sẽ là một sự trái ngược hoàn toàn so với những gì được cho là quan hệ hợp tác tin tưởng”, bà Merkel cho biết.

ảnh 1
Thủ tướng Đức đang có chuyến thăm 3 ngày tới Trung Quốc


Vào tuần trước, một nhân viên của cơ quan tình báo Đức đã bị bắt giữ do đã chuyển tổng cộng hơn 200 tài liệu mật sang Mỹ để đổi lại số tiền 34.000 USD. Đại sứ Mỹ ở Berlin đã được triệu tập để giúp sức làm sáng tỏ vụ việc.

Quan hệ Đức – Mỹ đã trở nên căng thẳng kể từ khi cơ quan an ninh Mỹ (NSA) bị buộc tội nghe lén điện thoại của thủ tướng Angela Merkel.

Bà Merkel đưa ra lời phát biểu trong một buổi họp báo với thủ tướng Trung Quốc, Lý Khắc Cường.

Trong buổi họp báo này, ông Lý cũng đã chối bỏ cáo buộc Trung Quốc tài trợ cho những hoạt động gián điệp công nghệ cao, xảy ra gần đây ở nhiều nước và khẳng định rằng cả Đức và Trung Quốc đề là nạn nhân của những vụ tấn công mạng.

Chuyến thăm Trung Quốc của thủ tướng Merkel diễn ra trong 3 ngày và chủ yếu bàn bạc về các vấn đề kinh tế. Bà đã nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác Trung – Đức, tuy nhiên vẫn có một số vấn đề như các công ty Trung Quốc đã để lộ những công nghệ riêng của Đức hoặc không thanh toán đúng hạn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top