Thủ tướng Đức Merkel tuyên bố không tái tranh cử Chủ tịch đảng CDU

0 Tuấn Anh (Theo CNN/NHK)
ANTD.VN - Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố sẽ từ bỏ vai trò lãnh đạo đảng trung-tả Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) sau 18 năm giữ cương vị Chủ tịch đảng này, truyền thông Đức đưa tin.

ảnh 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel

Phát biểu trong cuộc gặp với các quan chức, Thủ tướng Merkel nói rằng bà sẽ không tìm cách tái tranh cử tại hội nghị của đảng vào tháng 12. Nhưng bà nói rõ rằng, bà muốn tiếp tục đảm nhiệm chức Thủ tướng Đức, chức vụ bà đã nắm giữ kể từ năm 2005, RTL thuộc hãng CNN dẫn các nguồn tin trong đảng này cho biết.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi đảng trung-tả của bà Merkel chịu thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử địa phương.

Cử tri đi bầu hôm 28-10 tại bang Hesse, miền Trung nước Đức, nơi có trung tâm tài chính Frankfurt.

Kết quả sơ bộ cho thấy Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo của bà Merkel giành được 27% số phiếu, thấp hơn 11 điểm phần trăm so với cuộc bầu cử trước đó vào năm 2013.

Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo tiếp tục là đảng lớn nhất trong quốc hội liên bang. Tuy nhiên số phiếu bầu cho đảng này đang thấp nhất trong 50 năm qua.

Đồng minh của bà Merkel trong liên minh cầm quyền, Đảng Dân chủ Xã hội trung tả (SPD) có kết quả thấp nhất kể từ sau chiến tranh. Đảng này giành được 19,8% số phiếu bầu, giảm gần 11 điểm phần trăm so với cuộc bầu cử trước đó.

Trong khi đó, đảng cực tả Sự lựa chọn vì nước Đức theo đường lối chống lại nhập cư giành được 13,1% số phiếu, qua đó giành được ghế tại tất cả 16 bang.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top