Thủ tướng Đức: EU không thể ngừng hợp tác năng lượng với Nga

0 Hồng Chi (Theo Ria)
ANTĐ Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 29-9 cho biết, có nhiều lý do giải thích cho việc Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục hợp tác năng lượng với Nga, dù hai bên có nhiều khác biệt về vấn đề Ukraine.

ảnh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel hi vọng EU tiếp tục hợp tác năng lượng với Nga


Phát biểu trong cuộc họp báo cùng Thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb, nhà lãnh đạo Đức nói rằng, 28 thành viên trong khối EU còn phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung cấp khí đốt của Nga và “không có mục tiêu cắt đứt hoàn toàn sự phụ thuộc này”. 

Bà Merkel cho rằng, ngược lại, cả hai bên đều quan tâm đến việc tiếp tục hợp tác năng lượng. Hàng năm, Đức nhận được 38% khí đốt từ nga, trong khi một số nước EU lại hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung cấp này của Moscow.

Cuộc khủng hoảng diễn ra ở Ukraine đã làm mối quan hệ giữa Nga và phương Tây thêm xấu đi sau khi mối quan hệ hai bên đã có những rạn nứt khi Crimea sát nhập với Nga vào tháng 3-2014. Để đáp trả, EU và Mỹ đã áp đặt nhiều vòng trừng phạt kinh tế đối với Moscow và đặc biệt nhằm vào hai tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga là Rosneft và Gazprom.

Một số quốc gia EU còn đã lên tiếng kêu gọi các nước trong khối giảm phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top