Thủ tướng Australia cảnh báo về một "Trung Quốc ỷ mạnh hiếp yếu"

0 Hải Yến (Theo AAP)
ANTD.VN - Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La tối 2-6, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã cảnh báo về một “Trung Quốc ỷ mạnh hiếp yếu” và cho rằng điều này sẽ khiến các nước láng giềng tìm kiếm liên minh ở nơi khác.

ảnh 1

Trong bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh về an ninh quan trọng nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương tối 2-6 tại Singapore, Thủ tướng Turnbull đã đi thẳng vào mối lo ngại đang gia tăng tại vùng biển tranh chấp. “Duy trì luật pháp trong khu vực, tôn trọng chủ quyền của các quốc gia lớn và nhỏ là chìa khóa để tiếp tục duy trì hòa bình và ổn định”, Thủ tướng Australia nói.

Sự gia tăng nhanh chóng của một cường quốc mới bao giờ cũng tạo ra sự lo lắng và sự nổi lên của Trung Quốc đã trở thành “chủ đề của những cuộc tranh luận căng thẳng nhất”, ông nói thêm.

Theo ông Turnbull, Trung Quốc sẽ thành công nhất nếu tôn trọng chủ quyền của nước khác và xây dựng trên sự tin tưởng và hợp tác. Còn “một Trung Quốc dùng sức mạnh đe dọa sẽ nhận ra rằng các nước láng giềng phản đối đòi hỏi nhượng bộ về quyền tự trị và không gian chiến lược, từ đó tìm đến cường quốc khác để củng cố liên minh và hợp tác, đặc biệt với Hoa Kỳ”.

Những nhận định của Thủ tướng Turnbull được đưa ra sau khi Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain trong chuyến thăm Sydney tuần này gợi ý rằng Australia nên cân nhắc tham gia tuần tra ở Biển Đông.

Đề cập đến những công trình đảo nhân tạo và quân sự hóa Biển Đông, tuyến hàng hải thương mại có ý nghĩa quan trọng với Australia, ông John McCain nói: “Khi Trung Quốc ngày càng giàu mạnh hơn, họ ngày càng hành xử giống như kẻ bắt nạt”.bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top