Thủ tướng Áo Sebastian Kurz - người 2 lần lập kỷ lục nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới

0 Yến Chi (Theo Washington Post/Reuters)
ANTD.VN - Tân Thủ tướng Áo Sebastian Kurz (33 tuổi) lặp lại kỷ lục khi lần thứ hai trở thành người đứng đầu chính phủ trẻ nhất thế giới. Với lễ nhậm chức chính thức hôm 7-1, Kurz đã đánh đổ danh hiệu nguyên thủ trẻ nhất thế giới mà Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin (34 tuổi) vừa mới được ghi nhận hồi tháng 12-2019.

ảnh 1Ông Sebastian Kurz, năm nay 33 tuổi lặp lại kỷ lục khi lần thứ hai trở thành người đứng đầu chính phủ trẻ nhất thế giới

Năm 2017, ông Sebastian Kurz lần đầu tiên làm Thủ tướng Áo ở tuổi 31. Chỉ 7 tháng sau khi mất chức vào tháng 5-2019 vì bê bối liên quan đến liên minh đảng cầm quyền, chính trị gia trẻ tuổi này xuất hiện trở lại. 

Tuổi trẻ, tài cao

Tân Thủ tướng Áo Sebastian Kurz sinh ngày 27-8-1986 tại Thủ đô Vienna và lớn lên ở quận Meidling, Vienna. Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ, ông Kurz không phải là nhân vật xa lạ đối với chính trường Áo. Sự nghiệp chính trị của tân Thủ tướng bắt đầu từ rất sớm, khi ở tuổi thiếu niên, ông đã tham gia đoàn thanh niên thuộc đảng Nhân dân của Áo (OeVP) và sớm trở thành thủ lĩnh. Năm 2013, ông được bổ nhiệm Ngoại trưởng Áo ở tuổi 27, người trẻ nhất châu Âu ở vị trí đó. Ông đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự bắt buộc, từng học luật tại Đại học Vienna, nhưng vào năm 2011 ông quyết định dừng học để theo đuổi sự nghiệp chính trị.

Ngày 15-10-2017, đảng OeVP của ông Kurz dẫn đầu cuộc bầu cử với 31,4% số phiếu bầu. Ngày 18-12-2017, ông nhậm chức và trở thành Thủ tướng Áo trẻ tuổi nhất trong lịch sử. Sóng gió nổi lên trên chính trường Áo sau vụ rò rỉ đoạn phim bí mật được ghi lại tại đảo Ibiza ở Địa Trung Hải. Trong video đó, Phó Thủ tướng Áo Heinz-Christian Strache hứa sẽ dành các hợp đồng của chính phủ để đổi lấy sự quyên góp chính trị từ một người phụ nữ tự nhận là thành viên của một gia đình tài phiệt Nga. Do bê bối này, liên minh cầm quyền của đảng OeVP và đảng Tự do (FPÖ) tan vỡ. Ông Kurz bị Hội đồng quốc gia phế truất sau cuộc bỏ phiếu ngày 27-5-2019 và chính thức bị miễn nhiệm vào ngày 28-5-2019.

Từ một chính trị gia bị chỉ trích vì làm suy yếu các giá trị châu Âu năm 2017 do đứng đầu đảng cực hữu, giờ đây tân Thủ tướng Áo Sebatian Kurz được ca ngợi là lãnh đạo theo trường phái tự do - bảo thủ, mô hình có thể nhân rộng trên lục địa già trong thời gian sắp tới.

Tuy vậy, đến cuộc bầu cử ngày 29-9-2019, đảng OeVP tiếp tục dẫn đầu với 37,5% số phiếu ủng hộ, tiếp đến là đảng Xanh với 13,9% phiếu ủng hộ. Hôm 1-1-2019, ông Sebastian Kurz thông báo đã đạt được thỏa thuận lập chính phủ liên minh với đảng Xanh trước khi chính thức nhậm chức. Trong khi Thủ tướng Kurz ủng hộ một chính sách cứng rắn với người di cư thì đảng Xanh có quan điểm tự do hơn. Việc đạt được thỏa thuận giữa 2 chính đảng hàng đầu này đảm bảo để cựu Thủ tướng Kurz quay lại nắm quyền, đồng thời mở đường cho đảng Xanh theo đường lối cánh tả lần đầu tiên tham gia Chính phủ Áo.

Chính khách kiểu mới

Với tư cách là Thủ tướng, ông Kurz duy trì lập trường ủng hộ EU, đồng thời nhấn mạnh việc giữ gìn truyền thống của Áo và ủng hộ chính sách cứng rắn với người nhập cư bất hợp pháp. Năm 2017, Tạp chí Time liệt kê Kurz là một trong 10 “nhà lãnh đạo thế hệ tiếp theo”. Tạp chí danh tiếng của Mỹ nhận định, vị chính khách kiểu mới này đã tìm ra một con đường mới để đối phó với cuộc khủng hoảng người tị nạn. “Con đường thực dụng” đó có tác dụng và được các chính trị gia châu Âu khác đi theo.

Nhận xét về tính cách, báo Frankfurter Allgemeine Zeitung (FAZ) đánh giá ông Sebatian Kurz trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông tới Thủ đô Berlin (Đức) là “rất hùng biện”, “súc tích” và “không ngần ngại đối đáp”. Về đời tư, Thủ tướng trẻ tuổi của Áo chưa kết hôn, hiện vẫn hẹn hò với giảng viên kinh tế Susanne Their, người mà ông đã gắn bó từ thời trung học.

Trong lần trở lại vị trí Thủ tướng này, nhà lãnh đạo trẻ tuổi của nước Áo sẽ phải đối mặt với những thách thức trong việc duy trì sự phát triển ổn định của nền kinh tế được đánh giá ở mức khá cao so với các nền kinh tế chủ chốt trong khu vực đồng tiền chung Euro, vấn đề liên quan về nhập cư và chống biến đổi khí hậu, cải cách thuế và hệ thống y tế của nước này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top