Thủ tướng Anh tuyên bố sẵn sàng tấn công hạt nhân trong một số trường hợp

0 Đức Huy (Theo Sputnik)
ANTĐ Ngày 4-10, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố ông sẵn sàng “ấn nút đỏ” để tấn công hạt nhân nhằm vào một quốc gia khác trong một số tình huống nhất định.

Trong bài phát biểu tại Đại hội Đảng Bảo thủ Anh ở thành phố Manchester, Thủ tướng Cameron đã miêu tả vũ khí hạt nhân là “chính sách đảm bảo cuối cùng” và khẳng định rằng tấn công hạt nhân sẽ là điều “hợp lý”.

Ông Cameron đã chỉ trích bình luận gần đây của lãnh đạo Đảng Lao động Jeremy Corbyn, người đã phản đối Anh sử dụng vũ khí hạt nhân ngay cải khi bị tấn công và đề xuất thay đổi chương trình răn đe hạt nhân Trident của nước này.
ảnh 1Thủ tướng David Cameron phát biểu tại một phiên đại hội của Đảng Bảo thủ

“Vấn đề với câu trả lời của ông ấy là, nếu ngài… tin tưởng như tôi rằng nước Anh cần phải duy trì chính sách đảm bảo cuối cùng về việc răn đe hạt nhân độc lập, thì ngài phải chấp nhận có những tình huống mà việc sử dụng vũ khí này có thể sẽ hợp lý”, Thủ tướng Anh tuyên bố.

Ông Corbyn phát biểu trên chương trình “Today” của Đài phát thanh BBC hồi tuần trước rằng, ông sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân và nước Anh sẽ không cần phải chi đến 100 tỷ bảng, tương đương với 1/4 ngân sách quốc phòng, để phát triển chúng.

Việc khôi phục chương trình Trident là một trong những vấn đề lớn trong cuộc chạy đua tới cuộc tổng tuyển cử năm nay để có thể đưa Đảng Bảo thủ do Thủ tướng Cameron lãnh đạo thêm một nhiệm kỳ nữa.

Tên lửa hạt nhân Trident là hệ thống răn đe hạt nhân duy nhất của Anh được trang bị trên 4 chiếc tàu ngầm chiến lược mang tên lửa hành trình lớp Vanguard đang được triển khai tại căn cứ hải quân Faslane của hải quân Hoàng gia Anh ở Scotland.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top