Thủ tướng Anh cảnh báo khả năng "không có Brexit"

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Thủ tướng Anh Theresa May vừa cảnh báo khả năng sẽ “không có Brexit” nếu các nhà lập pháp còn cố gắng thay đổi kế hoạch của bà về việc đưa Anh rời khỏi EU.

“Lời nhắn của tôi đến nước Anh vô cùng đơn giản: chúng ta phải giữ lấy thành quả của mình. Nếu không, chúng ta sẽ kết thúc mà không có Brexit”, Thủ tướng May cho biết trên tờ Mail on Sunday.

Vào hồi đầu tuần, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit, David Davis và Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã tuyên bố từ chức nhằm phản đối các kế hoạch của chính phủ về mối quan hệ thương mại mật thiết với EU sau khi rời khỏi khối này.

ảnh 1

Thủ tướng May tỏ quan điểm cứng rắn với kế hoạch Brexit

Theo kế hoạch của Thủ tướng May, Anh sẽ thành lập một "khu vực thương mại hàng hóa tự do" với EU, theo đó cho phép trao đổi thương mại không rào cản. Bà đã gọi đây là một bước đi êm đẹp nhằm giúp nhanh chóng đạt được thỏa thuận với EU về cơ chế hợp tác kinh tế mới.

Tuy nhiên, ông Davis lại cho rằng, thỏa thuận về khu vực thương mại tự do Anh – EU vẫn sẽ khiến một mảng lớn trong kinh tế Anh chịu sự kiểm soát của EU thay vì chính quyền London, tức là khác với mục đích ban đầu của Brexit.

Trên tờ Mail on Sunday, Thủ tướng May cũng khẳng định Anh sẽ có quan điểm cứng rắn trong vòng đám phán tiếp theo với EU: “Một vài người hỏi tôi rằng, thỏa thuận Brexit có phải là điểm bắt đầu của sự nhượng bộ. Hãy để tôi làm rõ rằng, thỏa thuận Brexit không phải là một danh sách các yêu cầu của Anh mà EU có thể tự do chọn lựa. Đó là một kế hoạch hoàn chỉnh với những hệ quả không thể tách rời và thương lượng”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top