Thủ tướng Anh bất ngờ kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử sớm

0 Tuấn Anh (Theo CNN)
ANTD.VN - Thủ tướng Anh Theresa May đã khiến giới chính trị Anh bất ngờ khi kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử sớm vào ngày 8-6 tới.

ảnh 1

Thủ tướng Anh Theresa May

Thông báo của bà May được đưa ra ngày 18-4 trong bối cảnh Anh đang xúc tiến quá trình đàm phán rời Liên minh châu Âu (EU) hay còn còn là Brexit.

Quyết định của Thủ tướng May là sự đảo ngược chính sách khi cách đây 1 tháng, phát ngôn viên của bà còn nói rằng sẽ không có việc tổ chức bầu cử sớm.

Trong một tuyên bố bất ngờ tại Văn phòng Thủ tướng Anh hôm 18-4, bà May khẳng định Anh cần tiến hành ngay cuộc tổng tuyển cử trước khi các cuộc thương lượng chi tiết về Brexit bắt đầu.

Việc tổ chức cuộc tổng tuyển cử sẽ chấm dứt những nỗ lực của các đảng đối lập và các thành viên trong Hạ viện ngăn chặn kế hoạch Brexit của Thủ tướng May.

“Nếu chúng ta không tổ chức ngay cuộc tổng tuyển cử, trò chơi chính trị của họ sẽ tiếp tục. Cần có sự thống nhất ở đây, tại Điện Westminster (tòa nhà Quốc hội), nhưng thay vào đó lại có sự chia rẽ. Đất nước đang đoàn kết cùng nhau, nhưng Điện Westminster thì không”, bà May cho biết thêm.

Thủ tướng Anh kêu gọi các cử tri ủng hộ Đảng Bảo thủ của bà, và nói thêm rằng “mỗi lá phiếu bầu cho Đảng Bảo thủ sẽ làm cho tôi mạnh mẽ hơn” trong cuộc đàm phán Brexit.

Theo luật được đưa ra dưới thời người tiền nhiệm David Cameron, việc tổ chức bầu cử sớm cần sự ủng hộ của 2/3 số nghị sĩ trong Hạ viện.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top