Thủ tướng Anh bác đề xuất tổ chức trưng cầu dân ý Brexit lần 2

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Kết quả thăm dò ý kiến cử tri Anh của Viện nghiên cứu YouGov mới đây đã cho thấy ngày càng có nhiều người Anh muốn nước này ở lại EU và ủng hộ một cuộc trưng cầu dân ý mới, tuy nhiên Thủ tướng Theresa May đã khẳng định điều này là không thể xảy ra.

Theo kết quả của YouGov, nếu một cuộc trưng cầu ý dân được tổ chức ngay lúc này, 46% cử tri sẽ bỏ phiếu ủng hộ ở lại EU và 39% muốn rời đi, trong khi phần còn lại chưa quyết định hoặc có ý kiến trung lập. Nếu số người chưa quyết định được loại bỏ, tỷ lệ ủng hộ Anh ở lại EU sẽ chiếm 54%.

Cuộc thăm dò dư luận của YouGov cũng cho thấy 41% cử tri muốn thỏa thuận Brexit nên được quyết định bởi một cuộc bỏ phiếu công khai so với 36% nói rằng điều đó nên tùy thuộc vào quốc hội.

ảnh 1

Thủ tướng May không muốn trưng cầu dân ý lại về Brexit

Tuy nhiên, theo Thủ tướng May, một cuộc trưng cầu dân ý thứ 2 về Brexit không nên được tổ chức và nước Anh sẽ không thể tổ chức sự kiện này trước ngày 29-3.

Bà May cần 318 phiếu ủng hộ để được quốc hội thông qua, tuy nhiên đang có 117 trên tổng số 317 nhà lập pháp của Đảng Bảo thủ phản đối thỏa thuận Brexit. Thêm vào đó, bà May cũng cần sự ủng hộ từ các nhà lập pháp của Đảng Lao động và Liên minh dân chủ nếu muốn thỏa thuận được thông qua.

“Nếu thỏa thuận này không được thông qua trong lần bỏ phiếu tới, chúng ta sẽ rơi vào tình trạng chưa từng có tiền lệ. Tôi không biết ai có thể nói chính xác điều gì sẽ xảy ra tại quốc hội”, bà May nhấn mạnh vào hôm 6-1.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top