Thủ tướng Ấn Độ bị yêu cầu từ chức vì vụ mua tiêm kích Rafael của Pháp

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vừa bị kêu gọi từ chức do những cáo buộc tham nhũng liên quan đến vụ mua các máy bay chiến đấu Rafale của Pháp trị giá hàng tỉ USD.

Các đảng phái chính trị Ấn Độ từng chỉ trích thỏa thuận mua 36 chiến đấu cơ Rafale trị giá 8,7 tỉ USD từ hãng Dassault của Pháp vì giá bán quá cao và không minh bạch.

Trong những tháng gần đây, phe đối lập tiếp tục chất vấn chính phủ về việc chọn tập đoàn Reliance Defence của tỉ phú Anil Ambani thay vì một đối tác địa phương có kinh nghiệm sản xuất vũ khí hàng chục năm.

Vào hôm 21-9, ông Francois Hollande, người từng thông qua thỏa thuận bán máy bay trên khi còn tại vị Tổng thống Pháp hồi năm 2016, cho biết, New Delhi đã gây sức ép lên nhà thầu quân sự Dassaut để chọn Reliance Defence.

ảnh 1

Thủ tướng Ấn Độ đang đứng trước tai tiếng về vụ máy bay Pháp

Theo luật mua bán quốc phòng của Ấn Độ, một doanh nghiệp nước ngoài phải đầu tư ít nhất 30% giá trị hợp đồng ở Ấn Độ để giúp xây dựng nhà máy và giảm nhẹ gánh nặng  nhập khẩu.

“Thủ tướng Modi đã đảm phán cá nhân và thay đổi thỏa thuận Rafale một cách bí mật. Nhờ có ông Hollande, chúng ta đã biết được hợp đồng trị giá hàng tỉ USD được trao cho công ty của tỉ phú Anil Ambani bằng thỏa thuận ngầm. Thủ tướng đã phản bội Ấn Độ”, ông Rahul Gandhi, lãnh đạo phe đối lập chính ở quốc hội Ấn Độ cho hay.

Thỏa thuận mua các máy bay chiến đấu Rafale được mong chờ sẽ làm sâu sắc thêm quan hệ chiến lược giữa Pháp và Ấn Độ, từ đó dẫn đến những hợp đồng mua bán vũ khí khác trong tương lai.

Ấn Độ đã quyết định mua Rafale để thay thế cho phi đội chiến đấu cơ đã lỗi thời của mình từ nhiều lựa chọn khác như F-16 của Mỹ, Gripen của Thụy Điển hay MiG-35 của Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top