Thu thập dữ liệu trên các ứng dụng Android đang "ngoài tầm kiểm soát"

0 Hải Bùi (Theo Metro)
ANTD.VN - Lượng dữ liệu người dùng ứng dụng Android được thu thập và cung cấp cho công ty mẹ Google đang “ngoài tầm kiểm soát”. Đó là thông điệp từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford, rằng 90% ứng dụng miễn phí chia sẻ dữ liệu với công ty mẹ của Google là Alphabet.

ảnh 1

Dữ liệu bị thu thập trong các ứng dụng bao gồm giới tính và vị trí của người dùng

Dữ liệu này có thể bao gồm độ tuổi, giới tính, vị trí và những ứng dụng khác được cài đặt trên điện thoại thông minh. Các nhà nghiên cứu Oxford cho rằng trên 959.000 ứng dụng từ các cửa hàng Google Play của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đều bị theo dõi bởi bên thứ ba.

Việc có nhiều dữ liệu hơn về người dùng cho phép các công ty như Google đạt mục tiêu quảng cáo tốt hơn. Cần phải xem xét lại động cơ nghiêm túc của việc thu thập dữ liệu này khi mà ngành công nghiệp quảng cáo trực tuyến có doanh thu hơn 45 tỷ bảng chỉ riêng ở Hoa Kỳ.

ảnh 2

Bạn có quan tâm đến các công ty thu thập dữ liệu của bạn không?

Mặc dù Google đã trả lời với quan điểm hết sức rõ ràng rằng thông qua Google và Google Play, họ có chính sách và nguyên tắc rõ ràng để các nhà phát triển và ứng dụng của bên thứ ba có thể xử lý dữ liệu và mọi quá trình phải minh bạch và được sự cho phép của người dùng, nhưng các bộ phận của nghiên cứu nói rằng không phải tất cả dữ liệu được báo cáo là thông tin cá nhân và hầu hết các ứng dụng giờ đã miễn phí và kiếm tiền từ quảng cáo, nên việc chia sẻ dữ liệu đã vượt khỏi tầm kiểm soát.

Dường như mô hình kinh doanh hợp pháp này đã hoàn toàn mất kiểm soát và tạo ra một ngành công nghiệp hỗn loạn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top